ไลฟ์สไตล์
100 year

สัมพันธ์ร้าวฉาน จีนห้ามประชาชนเที่ยวไต้หวันเอง ลงดาบฐานแข็งข้อ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 00:20 น.
SHARE

สัมพันธ์ร้าวฉาน จีนห้ามประชาชนเที่ยวไต้หวันเอง ลงดาบฐานแข็งข้อ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2562 00:20 น.

ทางการจีนประกาศงดออกใบอนุญาตเดินทางประเภทบุคคลให้กับชาวจีนที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวไต้หวัน ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของประเทศจีน ประกาศเมื่อวันพุธที่ 31 ก.ค. 2562 ว่า พวกเขาจะงดการออกใบอนุญาตเดินทางประเภทบุคคลสำหรับประชาชนชาวจีนใน 47 เมืองทั่ประเทศ ที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวไต้หวัน เนื่องจากความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างจีนกับไต้หวัน

ข่าวแนะนำ

คำสั่งดังกล่าวจะมีผลในวันพฤหัสบดีที่ 1 ส.ค. 2562 นี้ โดยจะมีผลกับบุคคลชาวจีนที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง แต่การเดินทางกับกรุ๊ปทัวร์หรือเดินทางเพื่อทำธุรกิจยังสามารถทำได้

ทั้งนี้ จีนเริ่มอนุญาตให้ชาวจีนเดินทางไปทั่วไต้หวันแบบส่วนบุคคลได้ในเดือนมิถุนายน 2554 โดยเริ่มจาก 3 เมืองคือ ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้ และเซียะเหมิน ก่อนจะขยายออกไปเป็น 47 เมืองเพื่อสานความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับจีน

ไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน
ไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่เดือนที่ป่านมา ไต้หวันกับจีนมีปัญหากันหลายครั้ง รวมทั้งการที่สหรัฐฯ ขายอาวุธมูลค่า 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับไต้หวัน, การเดินทางเยือนนิวยอร์กของนางไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน และการประท้วงของฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ซึ่งจีนกังวลว่าจะเป็นการปลุกกระแสเรียกร้องเอกราชในไต้หวัน ที่จีนย้ำมาตลอดว่าเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา

ประธานาธิบดี ไช่ อิง-เหวิน แห่งไต้หวันยังออกมากล่าวด้วยว่า การประท้วงที่เกิดขึ้นในฮ่องกงแสดงให้เห็นว่า นโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบของรัฐบาลจีนนั้นล้มเหลว ขณะที่ทางการจีนออกมาเตือนเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า พร้อมทำสงครามหากไต้หวันมีความพยายามใดๆ ก็ตามที่จะเรียกร้องเอกราช

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนไต้หวันห้ามเดินทางงดออกใบอนุญาตเดินทางห้ามเที่ยวไต้หวัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 08:47 น.