ไลฟ์สไตล์
100 year

ช้างป่าสูญพันธุ์จะเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

ช้างป่าสูญพันธุ์จะเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2562 10:01 น.

หลังใช้เวลา 17 ปีในการทำวิจัยในภาคกลางของแอฟริกา ทีมนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ ในสหรัฐอเมริกา ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างป่าและองค์ประกอบของสายพันธุ์ในอุทยานแห่งชาติโนบาเล โดคี (Nouabale-Ndoki) ทางตอนเหนือของประเทศคองโก มาพัฒนาสร้างแบบจำลองคณิตศาสตร์ทางคอมพิวเตอร์เพื่อตอบคำถามถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับองค์ประกอบของป่าในช่วงเวลาที่มีช้างป่าอาศัยอยู่และช่วงที่ช้างป่าสูญพันธุ์ไป

การวิจัยชี้ว่าช้างป่าที่เป็นสัตว์กินพืชขนาดใหญ่และใกล้สูญพันธุ์ มีบทบาทสำคัญในการกำหนดโครงสร้างของป่าฝนในทวีปแอฟริกา และกำหนดสภาพแวดล้อมของช้างเอง นั่นคือช้างจะช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์พืชและเกลี่ยดินขณะที่กินผลไม้กว่าร้อยชนิด แต่ช้างป่าก็จะทำลายต้นไม้ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 30 เซนติเมตรที่อยู่บนเส้นทางหรือใกล้เส้นทางที่พวกมันสัญจรผ่าน สิ่งเหล่านี้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในการแข่งขันด้านแสงและน้ำและพื้นที่ท่ามกลางต้นไม้ ต้นไม้ที่ขนาดใหญ่กว่าจะช่วยเพิ่มปริมาณของคาร์บอนที่กักเก็บไว้

ข่าวแนะนำ

ในทางนิเวศวิทยาของช้างป่า นักวิจัยเผยว่า พวกมันส่งผลกระทบต่อประชากรต้นไม้และระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในป่า การลดลงของช้างป่าแอฟริกาสามารถเพิ่มก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ และลดความสามารถของป่าที่เหลืออยู่ในการดักจับคาร์บอนอย่างจริงจัง เพราะต้นไม้และพืชต้องใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการสังเคราะห์แสง ด้วยหลักการนี้ พืชจึงมีประโยชน์ต่อการรับมือกับภาวะโลกร้อน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาร์บอนไดออกไซด์ช้างป่าสูญพันธุ์ช้างป่านิเวศวิทยาทวีปแอฟริกาอุทยานแห่งชาติทันโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:48 น.