ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮ่องกง : อดีต ปัจจุบัน อนาคต (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
1 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ฮ่องกง : อดีต ปัจจุบัน อนาคต (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

1 ส.ค. 2562 05:01 น.

29 กรกฎาคม 2019 รัฐบาลจีนประกาศหนุนเขตบริหารพิเศษฮ่องกงภายใต้การนำของนางแคร์รี แลม + หนุนตำรวจฮ่องกงให้บังคับใช้กฎหมายต่อผู้ที่ออกมาประท้วงอย่างเข้มงวด + หนุนหน่วยงานศาลยุติธรรมให้ดำเนินตามกฎหมายในการลงโทษอาชญากรรมในการก่อเหตุรุนแรง + ประกาศว่าหลักการ ‘หนึ่งประเทศสองระบบ’ เป็นโครงสร้างสถาบันที่ดีที่สุดในการรักษาความเจริญและเสถียรภาพระยะยาวในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

ยิ่งรัฐบาลแผ่นดินใหญ่ประกาศหนุน คนฮ่องกงยิ่งออกมาประท้วงมากขึ้น คนฮ่องกงไม่เหมือนคนจีนที่อื่น การจะวิเคราะห์เจาะลึกเพื่อเข้าใจความเป็นไปจึงต้องรู้ภูมิหลังของฮ่องกง เมื่อวานเปิดฟ้าส่องโลกรับใช้ภูมิหลังของฮ่องกงถึงตอนที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนชนะได้ปกครองแผ่นดินใหญ่ โดยไม่ยึดฮ่องกงจากอังกฤษ

ข่าวแนะนำ

ค.ศ.1978 เติ้ง เสี่ยวผิง ปฏิรูปเศรษฐกิจจีน มีการร่วมทุนระหว่างแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกง ทำให้ฮ่องกงบูมตูมตามอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน คนทะลักเข้ามาเป็นประชากรของฮ่องกงจนทำให้ฮ่องกงมีพลเมืองมากถึง 5.2 ล้านคน รัฐบาลจีนส่งนายจ้าว จื่อหยาง นายกรัฐมนตรีไปเจรจากับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นางมาร์กาเรต แทตเชอร์ ขอให้อังกฤษคืนอธิปไตยและดินแดนจีนทั้งหมดให้จีนในวันที่ 1 กรกฎาคม 1997 ซึ่งเป็นวันครบสัญญาเช่าดินแดนใหม่ 99 ปี

หลังจากได้รับฮ่องกงคืนจากอังกฤษแล้ว รัฐบาลจีนก็ปกครองฮ่องกงโดยใช้กฎหมายพื้นฐานตามหลัก ‘หนึ่งประเทศสองระบบ’ ให้ฮ่องกงเป็นเขตบริหารพิเศษในระบบเดิมต่อไปอีก 50 ปี รัฐบาลจีนขอเกี่ยวดองหนองยุ่งเฉพาะการต่างประเทศและความมั่นคงเท่านั้น และยอมให้ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงและคณะกรรมการปกครองมาจากการเลือกตั้งของประชาชน

สมัยก่อนตอนที่ยังไม่กลับมาสู่อ้อมอกจีน ฮ่องกงเจริญมาก เป็น 1 ในเมืองท่าเรือที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งของโลก เป็นศูนย์กลางการเงินการธนาคารอันดับ 4 ของโลก เป็นตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราและการค้าทองคำเป็นอันดับ 5 ของโลก ผู้อ่านท่านที่เล่นหุ้นก็คงทราบนะครับ ว่าตลาดหุ้นหั่งเส็งใหญ่โตมโหฬารเป็นอันดับ 8 ของโลก ประชากรฮ่องกงมีรายได้ต่อหัวสูงเป็นอันดับ 6 ของโลก

สรรพสิ่งบนโลกล้วนไม่เที่ยง หลังจากที่ฮ่องกงกลับมาเป็นของจีนแล้ว การท่องเที่ยวที่เคยบูมตูมตามก็ลดหดหายลง ห้างสรรพสินค้าที่เคยมีคนซื้อเบียดเสียดล้นห้างก็มีคนน้อยลงเรื่อยๆ

จนหลายห้างต้องปิดตัว คนฮ่องกงจำนวนไม่น้อยต้องหนีตายออกไปหางานทำนอกประเทศ ใครจะเชื่อว่าคนฮ่องกงตกงาน ฮ่องกงกลายเป็นดินแดนแห่งหนี้ มีทั้งหนี้จากการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ทั้งสนามบินใหม่และทางยกระดับ และหนี้อื่นอีกเป็นจำนวนมาก

ดินแดนที่ผู้คนเคยระมัดระวังด้านสุขอนามัยอย่างยิ่งยวด ก็กลายเป็นดินแดนแห่งการปล่อยปละละเลย ถึงขนาดมีจุลินทรีย์เป็นพิษในน้ำทำให้มีคนตาย บางห้วงมีข่าวโรคซาร์สระบาด ต่อมาอีกไม่นาน อ้าว มีข่าวไข้หวัดนกระบาดอีกแล้ว

รัฐบาลจีนพัฒนาเมืองทางภาคใต้ให้เป็นแหล่งอุตสาหกรรม มลพิษจากเมืองอุตสาหกรรมเหล่านั้นลอยมาปกคลุมฮ่องกงอยู่บ่อยๆ จีนเองก็พัฒนาเมืองทางภาคใต้ของตัวเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันไปเที่ยวแผ่นดินใหญ่ซึ่งมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่มากมายหลากหลายกว่า กระทบกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของฮ่องกงเป็นอย่างมาก ฮ่องกงก็สู้สุดฤทธิ์ด้วยการสร้างทรัพยากรการท่องเที่ยวเพิ่มเติมอย่างเช่นการเปิดสวนสนุกดิสนีย์แลนด์

การเมืองที่วุ่นวายในฮ่องกงทำให้คนจำนวนไม่น้อยแขยงแขงขนที่จะเข้าไปลงหลักปักฐาน มีแต่จะอพยพหนีออกไปในแผ่นดินสงบ อีกเพียง 28 ปีก็จะถึงวาระ 50 ปีที่จีนยอมให้ฮ่องกงเป็นเขตพิเศษในระบบเดิม และก็ยังไม่ทราบว่า พอถึง ค.ศ.2047 จีนจะผนวกฮ่องกงเข้ากับแผ่นดินใหญ่หรือเปล่า

26 มกราคม 1841 อังกฤษยกพลขึ้นบกและปักธงอังกฤษบนเกาะฮ่องกงได้

1 กรกฎาคม 1997 อังกฤษคืนฮ่องกงให้จีน

1 กรกฎาคม 2047 ไม่มีใครเดาอนาคตการปกครองของฮ่องกงได้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

ข่าวเพิ่มเติม - ฮ่องกง : อดีต ปัจจุบัน อนาคต (1)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงประท้วงเติ้ง เสี่ยวผิงปฏิรูปเศรษฐกิจจีนการท่องเที่ยวเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:03 น.