สัปดาห์ก่อนมีข่าวฮือฮาในนิวซีแลนด์ เมื่อผู้พิพากษาศาลเมืองไครสต์เชิร์ช ตัดสินยกฟ้องนายเหริน ฉางฟู คุณปู่ชาวจีนวัย 79 ปี ที่อพยพเข้าไปอยู่ในนิวซีแลนด์ตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาจับ “จู๋” หรืออวัยวะเพศของเด็กชายชาวนิวซีแลนด์ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

เหตุเกิดในห้องเปลี่ยนชุดของสระว่ายน้ำที่ศูนย์สันทนาการเมืองไครสต์เชิร์ชเมื่อเดือน ส.ค.2561 โดยนายเหรินปรี่เข้าไปหยิก “ไอ้จู๋” ของเด็กขณะเปลี่ยนชุดอยู่กับบิดา แม้ถูกเตือนให้หยุดแต่เขายังหยิกจู๋เด็กอีกหมับพร้อมหัวเราะร่วน จนบิดาของเด็กโมโหโทรศัพท์แจ้งตำรวจ และคดีถึงศาล

ปู่เหรินอ้างกับตำรวจว่าตนไม่รู้ว่าการจับจู๋เด็กผิดกฎหมายในนิวซีแลนด์ ตนทำไปเพราะเอ็นดูเด็ก เนื่องจากคิดถึงหลานชายในประเทศจีนมาก ส่วนลูกสาวของนายเหรินเขียนสำนวนแก้ต่างให้บิดาว่า ในจีนนั้นการจับจู๋เด็กๆนั้น เป็นการแสดงความรักความเอ็นดู และเป็น “วัฒนธรรม” หนึ่งของคนจีน

โชคดีที่ผู้พิพากษาเชื่อข้อแก้ต่างนี้จึงตัดสินยกฟ้อง ชี้ว่านายเหรินไม่มีเจตนาล่วงละเมิดทางเพศ เขาเสียใจและยินดีทำทุกอย่างชดใช้ความผิด ผู้พิพากษายังย้ำว่าต้องเข้าใจในเรื่อง “วัฒนธรรม” ของนายเหรินด้วย

ส่วนพ่อแม่ของเด็กก็ยอมรับคำขอโทษของนายเหริน ซึ่งยอมจ่ายค่าชดเชยให้ครอบครัวนี้ 1,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 27,770 บาท)

คดีนี้ตกเป็นข้อถกเถียงเผ็ดร้อนใน “เว่ยป๋อ” โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของจีน โดยในการสำรวจผู้ใช้เว่ยป๋อกว่า 1,200 คน มีราว 300 คนไม่คิดว่าการจับจู๋เด็กที่ไม่รู้จักมักคุ้นเป็นการแสดงความรักเอ็นดู แต่อีกเกือบ 200 คนเผยว่าเคยเห็นหรือได้ยินพฤติกรรมเช่นนี้เมื่อหลายสิบปีก่อนในชนบท ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่ชอบจับจู๋เด็ก แต่นั่นเป็นวัฒนธรรมที่แทบไม่มีแล้วในยุคนี้ เพราะถูกมองว่าน่ารังเกียจ

...

เนื่องจากนายเหรินเป็นคนแก่ คำแก้ตัวที่ว่าจับจู๋เด็กเพราะความรักเอ็นดูตามวัฒนธรรมจีนจึงพอรับฟังได้ แม้เคยมีคดีเช่นนี้ในจีนเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ชายคนหนึ่งจับจู๋เด็กที่ไม่รู้จักกันในโรงอาบน้ำสาธารณะ โดยอ้างว่า “ล้อเล่น” แต่พ่อแม่เด็กไม่เล่นด้วย จนเขาต้องจ่ายค่าปรับถึง 150,000 หยวน (ราว 675,800 บาท)!

ใครที่ชอบจับจู๋เด็กโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ พึงสังวรณ์ว่าอาจ “ซวย” โดยไม่รู้ตัว!

บวร โทศรีแก้ว