ข่าว
100 year

เชื้อลิสทีเรียในแซลมอนรมควัน คร่าชีวิตคน 2 รายในออสเตรเลีย

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ค. 2562 05:25 น.
SHARE

พบผู้ติดเชื้อลิสทีเรียในออสเตรเลีย 3 ราย เสียชีวิตไปแล้ว 2 คน คาดว่าเชื้อปนเปื้อนในแซลมอนรมควันจากรัฐแทสมาเนีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 24 ก.ค. 2562 ว่า ที่ประเทศออสเตรเลีย มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ‘ลิสทีเรีย’ ที่เชื่อว่าปนเปื้อนอยู่ในแซลมอนรมควันแล้ว 2 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายที่ 3 ล้มป่วยแต่รอดชีวิตมาได้ โดยทั้ง 3 คนอาศัยอยู่ในรัฐ วิคตอเรีย, นิวเซาท์เวลส์ และควีนส์แลนด์

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น เชื่อว่าแซลมอนรมควันปนเปื้อนดังกล่าวมีที่มาจากรัฐแทสมาเนีย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตแซลมอนเกือบทั้งหมดที่มีขายในออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม ทางการแทสมาเนียยืนยันว่า ผู้ผลิตแซลมอนของพวกเขาผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยทางอาหารหลังเกิดเหตุทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานสาธารณสุขของออสเตรเลีย ออกคำเตือนว่าบุคคลที่มีความเสี่ยง ได้แก่ สตรีมีครรภ์, คนชรา, เด็กทารก และผู้มีภูมิต้านทานต่ำ ให้หลีกเลี่ยงบริโภคแซลมอน โดยผู้เสียชีวิตล้วนเป็นคนอายุเกิน 70 ปี และมีโรคประจำตัว และขอให้ประชาชนเก็บ, เตรียม และประกอบอาหารอย่างปลอดภัยด้วย

ทั้งนี้ แบคทีเรียลิสทีเรียสามารถติดสู่คนจากการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน หรือสัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์ในฟาร์ม โดยผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายไข้หวัด ตัวร้อน อาเจียนและวิงเวียนศีรษะ แม้ว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะมีแสดงอาการป่วยออกมา แต่ผู้สูงอายุและเด็กอายุน้อยก็มีความเสี่ยงที่จะป่วยหนักได้

เมื่อปีก่อน ออสเตรเลียก็เผชิญการระบาดของเชื้อลิสทีเรีย แต่ปนเปื้อนในแคนตาลูป ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 รายทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แซลมอนรมควันลิสทีเรียแทสมาเนียแบคทีเรียเสียชีวิต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้