ข่าว
100 year

บอริส จอห์นสัน สุดปลื้ม ชนะตามคาด นายกฯคนใหม่อังกฤษ

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 18:35 น.
SHARE

บอริส จอห์นสัน อดีตรมว.ต่างประเทศ คว้าชัยชนะ ได้เป็นหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ และนายกฯคนใหม่ของอังกฤษ ตามคาด สืบต่อจากเทเรซา เมย์

เมื่อ 23 ก.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน พรรคคอนเซอร์เวทีฟ (Conservative) หรือพรรคอนุรักษนิยมในอังกฤษ ประกาศ นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ วัย 55 ปี คือผู้ชนะการลงมติได้เป็นผู้นำพรรคคอนเวอร์เวทีฟ คนใหม่ สืบต่อจากนางเทเรซา เมย์ ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยนายบอริส จะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ ในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ค.62 )

บีบีซี รายงานว่า จากการลงมติโดยสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวทีฟประมาณ 160,000 คน ที่ใช้สิทธิ 87.4% เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ซึ่งมีผู้สมัครชิงชัย 2 คน ได้แก่ นายบอริส จอห์นสัน และนายเจเรมี ฮันต์ รมว.ต่างประเทศคนปัจจุบัน ปรากฏว่า นายจอห์นสัน เป็นผู้ชนะด้วยคะแนนเสียง 92,153 คะแนน ขณะที่นายฮันต์ ได้ 46,656 คะแนน

เจเรมี ฮันต์ (ซ้าย) และบอริส จอห์นสัน

นายจอห์นสัน อดีตรมว.การต่างประเทศ ในรัฐบาลภายใต้การนำของนางเมย์ และเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ถือเป็นแกนนำพรรคคอนเซอร์เวทีฟที่อยู่ในกลุ่มเบร็กซิต ‘สายเหยี่ยว’ คือสนับสนุนให้สหราชอาณาจักร(UK) ถอนตัวจากสหภาพยุโรปแบบไม่ต้องมีข้อตกลงใดๆ กับอียู และที่ผ่านมา นายจอห์นสัน เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ ให้สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอริส จอห์นสันนายกฯใหม่อังกฤษหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีพอังกฤษเทเรซา เมย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้