ข่าว
100 year

อิหร่านโว ทลายเครือข่ายสายลับ CIA จับกุม 17 ราย เล็งประหารชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 02:35 น.
SHARE

อิหร่านจับกุมพลเรือน 17 คน ฐานมีพฤติกรรมเป็นสายลับให้กับ ซีไอเอ หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ และจะลงโทษประหารชีวิตผู้ต้องสงสัยบางคนในกลุ่มนี้ด้วย

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ระบุเมื่อ 22 ก.ค. 2562 ว่า พวกเขาได้รับเอกสารจากกระทรวงข่าวกรองของอิหร่าน ซึ่งอ้างว่า อิหร่านสามารถทลายเครือข่ายสายลับของสำนักข่าวกรองกลาง หรือ ซีไอเอ ของสหรัฐฯ ได้ และจับผู้ต้องสงสัยได้ 17 คน และทั้งหมดยอมรับสารภาพแล้วว่าเป็นสายลับให้ซีไอเอจริง

“จำเลยซึ่งกำลังรับโทษจำคุก เปิดเผยว่าได้รับสัญญาต่างๆ จากซีไอเอ รวมทั้งการอพยพย้ายถิ่นเข้าสู่สหรัฐฯ และได้ทำงานหาเงินในอเมริกา” เอกสารของกระทรวงข่าวกรองอิหร่านระบุ และเสริมด้วยว่า ภารกิจของคนกลุ่มนี้คือการรวบรวมข้อมูลลับจากหน่วยงานสำคัญไปจนถึงปฏิบัติการข่าวกรอง ทางกระทรวงระบุด้วยว่า จำเลยบางคนในกลุ่มนี้จะถูกประหารชีวิต

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ด้านนาย ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า ให้ระมัดระวังในการตอบสนองต่อคำประกาศดังกล่าวของอิหร่าน เพราะรัฐบาลอิหร่านมีประวัติศาสตร์เรื่องการโกหกมาอย่างยาวนาน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า คำกล่าวอ้างของอิหร่านไม่เป็นความจริง

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของอิหร่านเกิดขึ้นท่ามกลางการเผชิญหน้าระหว่าง อิหร่านกับมหาอำนาจตะวันตก นับตั้งแต่นายทรัมป์ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ และเริ่มการคว่ำบาตรอิหร่านใหม่อีกครั้ง ก่อนที่ความตึงเครียดจะเพิ่มสูงขึ้นจากความขัดแย้งด้านการเดินเรือในอ่าวเปอร์เซีย รวมทั้งกรณีอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ ที่ช่องแคบเฮอร์มุซ เมื่อสัปดาห์ก่อนด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านซีไอเอสายลับหน่วยข่าวกรองประหารชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้