ข่าว
100 year

อินเดียเฮ ปล่อย‘จันทรายาน-2’ ฉลุย มุ่งหน้าไปลงจอดดวงจันทร์

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 18:41 น.
SHARE

อินเดีย ปล่อยยานอวกาศจันทรายาน-2 สำเร็จ มุ่งหน้าไปดวงจันทร์ หลังพบปัญหาทางเทคนิคจนต้องเลื่อนมา 1 สัปดาห์ ลุ้นหนักอีกที ยานอวกาศลำนี้จะลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จตามหวังหรือไม่

เมื่อ 22 ก.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และบีบีซี รายงาน สำนักงานอวกาศของอินเดียทำการปล่อยยานอวกาศจันทรายาน-2 (Chandrayann-2) จากฐานปล่อยจรวดที่สถานีอวกาศศรีหริโคตา ในเมืองศรีหริโคตา รัฐอานธรประเทศ เพื่อไปยังดวงจันทร์แล้ว เมื่อเวลา 14.43 น.ของวันที่ 22 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หนึ่งสัปดาห์หลังจากได้ตัดสินใจเลื่อนปล่อยยานอวกาศ จันทรายาน-2 อย่างกะทันหัน ในวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากตรวจพบปัญหาทางเทคนิค ก่อนจะถึงกำหนดการปล่อยจรวด เพียงแค่ 56 นาที

บรรดานักวิทยาศาสตร์ที่ห้องคอนโทรล ควบคุมปฏิบัติการภารกิจยานอวกาศจันทรายาน-2 ขององค์การวิจัยอวกาศอินเดีย(Isro) ต่างพากันปรบมือด้วยความดีใจ หลังจากต้องลุ้นระทึก เงียบงันกันเป็นเวลาหลายนาที ขณะทำการปล่อยยานอวกาศจันทรายาน-2 จากฐานปล่อยจรวด ออกไปนอกชั้นบรรยากาศโลก และจันทรายาน-2 มีเป้าหมายไปลงจอด ที่บริเวณขั้วใต้ดวงจันทร์ ซึ่งอินเดียมุ่งหวังที่จะกลายเป็นชาติที่ 4 ของโลก ต่อจากอดีตสหภาพโซเวียต สหรัฐอเมริกา และจีนที่ประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศไปลงจอดบนดวงจันทร์ ในขณะที่ชาวอินเดียทั่วประเทศลุ้นระทึก เฝ้าติดตามดูการถ่ายทอดสดการปล่อยจันทรายาน-2ไปยังดวงจันทร์ ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ หรือไม่ก็ดูจากการไลฟ์สดบนโลกโซเชียลมีเดีย 

นายเค ศีวัน หัวหน้าองค์การวิจัยอวกาศของอินเดีย(Isro) กล่าวด้วยว่าดีใจว่า นี่เป็นการเริ่มต้นของการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ของอินเดียเพื่อไปยังดวงจันทร์ และขอขอบคุณ พร้อมกับขอแสดงความยินดีกับทุกๆ คนที่ร่วมกันทำงานในภารกิจนี้

บีบีซี รายงานว่า การปล่อยยานอวกาศจันทรายาน-2 ที่ใช้งบประมาณในภารกิจนี้ 150 ล้านดอลลาร์ (ราว 4,600 ล้านบาท) จากฐานปล่อยจรวดศรีหริโคตาในครั้งนี้ เป็นเพียงการเริ่มต้นของการเดินทางของยานจันทรายาน-2 ที่มีระยะทาง 384,000 กิโลเมตร และองค์การวิจัยอวกาศของอินเดียคาดหวังว่ายานจะสามารถแตะสัมผัสผิวดวงจันทร์ในวันที่ 6 หรือ 7 กันยายน ที่จะถึง ตามแผนการที่วางไว้ ถึงแม้การปล่อยยานจะล่าช้ากว่ากำหนดเดิม 1 สัปดาห์

การเดินทางของยานอวกาศจันทรายาน-2 เพื่อไปลงจอดบนดวงจันทร์นี้ต้องใช้เวลากว่า 6 สัปดาห์ ซึ่งยาวนานกว่ายานอวกาศอะพอลโล 11 ของสหรัฐฯ ที่ใช้เวลาแค่ 4 วัน ในการไปลงจอดบนดวงจันทร์ เมื่อ 50 ปีที่แล้ว และนีล อาร์มสตรอง เป็นมนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์

อ่านข่าว

อินเดียชะงัก เลื่อนปล่อยจันทรายาน-2 ไปดวงจันทร์ กะทันหัน พบปัญหาเทคนิค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเดียส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์จันทรายาน-2จันทรายาน2ปล่อยยานจันทรายาน2สำนักงานอวกาศอินเดีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้