ข่าว
100 year

นกโบราณตัวเล็กนิ้วยาวผิดปกติฝังในอำพัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

Credit : Zhongda Zhang / Current Biology

หลายครั้งของการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ในก้อนอำพันโบราณได้สร้างความตื่นเต้นให้กับนักวิทยาศาสตร์ เพราะบางครั้งก็พบสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยธรณีวิทยาจีน กรุงปักกิ่ง และเพื่อนร่วมงานจากสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน เผยการศึกษาก้อนอำพันเก่าแก่ที่ได้จากหุบเขาฮูกอง ในเมียนมา โดยพบว่ามีซากของนกโบราณขนาดเล็กติดอยู่

Credit : Lida Xing

ที่น่าสนใจคือนกตัวนี้มีนิ้วเท้าที่ 3 ยาวเฟื้อย แสดงให้เห็นว่านกยุคดึกดำบรรพ์มีความหลากหลายมากกว่าที่เคยคิดไว้ เป็นไปได้ว่านกมีการพัฒนาอย่างมากเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในยุคโบราณ ทีมวิจัยใช้วิธีสแกนซากฟอสซิลด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ระดับไมโครเมตร และสร้างเท้าแบบ 3 มิติขึ้นมาใหม่ ทีมเผยว่านกตัวน้อยตัวนี้มีอายุ 99 ล้านปี ส่วนนิ้วที่ 3 ก็ยาว 9.8 มิลลิเมตร เรียกว่ายาวกว่านิ้วที่ 2 ประมาณ 41% และยาวกว่ากระดูกที่ขาส่วนล่าง 20% ซึ่งมันอาจใช้เป็นตะขอเกี่ยวเอาอาหาร เช่น ด้วงและแมลงจากโพรงในลำต้นของต้นไม้

นักวิจัยตั้งชื่อนกตัวนี้ว่า Elektorornis chenguangi หมายถึง “นกอำพัน” อยู่ในกลุ่มของนกอีแนนทิออร์นไธนส์ (Enantiornithes) ที่สูญพันธุ์ไปแล้วพร้อมกับไดโนเสาร์เมื่อ 66 ล้านปีก่อน ซึ่งทีมวิจัยเผยว่าซากดึกดำบรรพ์นี้แสดงให้เห็นถึงการเกิดช่องว่างทางนิเวศวิทยาที่แตกต่างกันของนกยุคแรก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลอำพันนกโบราณนกขนาดเล็กนกอำพันทันโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้