ข่าว
100 year

ฮับเบิลจับภาพกาแล็กซีคล้ายดอกซากุระบาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.ค. 2562 09:01 น.
SHARE

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) ถือเป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในการศึกษาดาราศาสตร์ สร้างผลงานค้นพบปรากฏการณ์สำคัญมากมายในอวกาศ และยังจับภาพความสวยงามแปลกตาของเหล่าดวงดาว รวมถึงดาราจักรหรือกาแล็กซีอื่นๆ อยู่บ่อยครั้ง

ล่าสุด ศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ด หน่วยงานขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้เผยภาพกาแล็กซีชื่อ NGC 1156 ที่ดูสวยงามมีลักษณะคล้ายดอกซากุระบานในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งแสงสว่างสดใสจำนวนมากในกาแล็กซีนั้นถูกระบุว่าเป็นพื้นที่อนุบาลดาวฤกษ์เกิดใหม่ พลังแสงที่ปล่อยออกมาจากดาวฤกษ์ทารกแรกเกิดในภูมิภาคแห่งนั้น เมื่อพุ่งออกสู่ภายนอกก็ปะทะกับก๊าซไฮโดรเจนในบริเวณใกล้เคียง ทำให้ก๊าซเรืองแสงเป็นเฉดสีชมพู

NGC 1156 ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวแกะ จัดว่าเป็นกาแล็กซีที่ไม่สม่ำเสมอเพราะไม่มีรูปร่างแน่ชัดว่าเป็นรูปเกลียวหรือทรงกลมเหมือนกาแล็กซีอื่นๆ และก๊าซบางส่วนใน NGC 1156 ก็หมุนไปในทิศทางตรงกันข้ามกับส่วนที่เหลือของกาแล็กซี ชี้ให้เห็นว่าในอดีตนั้น NGC 1156 มีการเผชิญหน้าอย่างใกล้ชิดกับกาแล็กซีอีกแห่งหนึ่ง แรงดึงดูดจากกาแล็กซีลึกลับได้สร้างความวุ่นวายรบกวนสัญญาณการหมุนของวัตถุภายใน NGC 1156 ก่อให้เกิดพฤติกรรมแปลกๆอย่างที่เห็นในทุกวันนี้.

Credit : European Space Agency

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องโทรทรรศน์อวกาศกล้องฮับเบิลองค์การนาซากาแล็กซีNGC 1156ดอกซากุระบานโลกโศภิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้