ข่าว
100 year

สหรัฐฯ โวย ซู-30 เวเนฯ สะกดรอยบินสอดแนมกระชั้นชิด โบ้ยรัสเซียไม่ควบคุม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

กองทัพสหรัฐฯ กล่าวหาเวเนซุเอลาว่า ส่งเครื่องบินรบบินติดตามใกล้เครื่องบินสอดแนมของพวกเขาในระยะไม่ปลอดภัย ขณะที่โจมตีรัสเซียว่าให้การสนับสนุนเวเนซุเอลาอย่างไร้ความรับผิดชอบ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค. 2562 กองบัญชาการตอนใต้ของสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ โจมตีเวเนซุเอลา ที่ส่งเครื่องบินรบ ‘ซู-30’ ซึ่งผลิตโดยรัสเซีย บินสะกดรอยเครื่องบินสอดแนม ‘อีพี-3’ ของพวกเขา ในระยะไม่ปลอดภัย ขณะบินอยู่ในน่านฟ้าสากลเหนือทะเลแคริบเบียน เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เครื่องบินและลูกเรือของสหรัฐฯ ตกอยู่ในอันตราย พวกเขายังแนบคลิปวิดีโอแสดงภาพขณะเกิดเหตุเป็นหลักฐานด้วย

กองบัญชาการตอนใต้ระบุต่อว่า พฤติกรรมล่าสุดแสดงให้เห็นถึง การสนับสนุนทางทหารอย่างไร้ความรับผิดชอบของรัสเซีย ที่มอบให้กับรัฐบาลผิดกฎหมายของนายนิโคลัส มาดูโร และเน้นย้ำถึงพฤติกรรมหุนหันและไร้ความรับผิดชอบของนายมาดูโรด้วย

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก นายวลาดิเมียร์ ปาดริโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเวเนซุเอลา ออกมากล่าวหาเครื่องบินสอดแนมของสหรัฐฯ รุกล้ำเข้าสู่น่านฟ้าของเมือง ไมเกเตีย ทางเหนือของเวเนซุเอลา ซึ่งละเมิดกฎการบินพลเรือนระหว่างประเทศ พร้อมทั้งแนบคลิปวิดีโอภาพเครื่องบินสอดแนมของสหรัฐฯ ที่เครื่อง ซู-30 ถ่ายได้เอาไว้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐเครื่องบินสอดแนมซู 30เวเนซุเอลารัสเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้