ข่าว
100 year

ม็อบฮ่องกงประท้วงสัปดาห์ 7 ฝืนคำสั่งลุยถึงสำนักงานรัฐ ปะทะตร.ปราบจลาจล

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 00:40 น.
SHARE

ชาวฮ่องกงฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยออกมาเดินขบวนประท้วงอีกครั้งในวันอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน โดยพวกเขาฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของเจ้าหน้าที่ เดินทางถึงสำนักงานรัฐ จนเกิดการปะทะกับตำรวจ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงจำนวนหลายพันคนฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าหน้าที่ เดินทางไปชุมนุมถึงหน้าสำนักงานผู้แทนประเทศจีนในใจกลางฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค. 2562 ในขณะที่เป้าหมายการชุมนุมบานปลายจากการต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน เป็นการต่อต้านสิ่งที่ผู้ประท้วงระบุว่า เป็นการกัดเซาะเสรีภาพของฮ่องกงอย่างกว้างขวาง โดยผู้มีอำนาจทางการเมืองในจีนแล้ว

ตลอดช่าง 2 เดือนที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมนับล้านคนออกมาเคลื่อนขบวนต่อต้าน นางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง นับเป็นการประท้วงครั้งใหญ่อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยสัปดาห์นี้นับเป็นสุดสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกันแล้ว ภายใต้การคุ้มกันอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 4,000 นาย หลังจากเมื่อวันศุกร์ (19 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ตรวจพบวัตถุระเบิด สารตั้งต้นสำหรับผลิตระเบิด และอุปกรณ์อื่นๆ รวมทั้งธงและใบปลิวต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่อาคารอุตสาหกรรมในเขตเชิงหว่าน พร้อมกับจับผู้ต้องสงสัย 3 คนด้วย

ตำรวจยังวางเส้นทางให้การเดินขบวนประท้วงไปสิ้นสุดที่ย่านหว่านไฉ ไม่ใช่ย่านเซ็นทรัล ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยงานสำคัญของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ชุมนุมชุดดำและใส่หน้ากากปิดบังใบหน้าจำนวนมากฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าหน้าที่ และเคลื่อนขบวนเกินจุดที่ตำรวจอนุญาตไปถึงอาคารสำนักงานประสานงานของรัฐบาลประชาชนส่วนกลาง (Liaison Office of the Central People's Government) ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งมีหน้าที่ติดต่อประสานงานกับจีนแผ่นดินใหญ่

ผู้ชุมนุมไม่ได้บุกรุกเข้าสู่สำนักงาน แต่ใช้วิธีการปาไข่หรือพ่นสีใส่กำแพงสำนักงาน เป็นข้อแสดงความท้าทายต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนโดยตรง เช่น “ฟื้นฟูฮ่องกง ถึงเวลาปฏิวัติแล้ว” หรือ “พวกคุณทำให้เรารู้ว่า การประท้วงอย่างสันติมันไม่มีประโยชน์” ก่อนจะเกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจปราบจลาจล ซึ่งยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วง แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้บาดเจ็บจำนวนเท่าใด

ทั้งนี้ การประท้วงที่เกิดขึ้นตลอด 7 สัปดาห์ ทำให้เกิดความวุ่นวายในสังคมครั้งเลวร้ายที่สุดในฮ่องกง โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ต่อต้านการประท้วงด้วยความรุนแรงกว่า 103,000 คนออกมาเคลื่อนไหวในเขตแอดไมรัลตี เพื่อแสดงการสนับสนุนตำรวจ ที่ถูกผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยโจมตีอย่างหนักว่าใช้กำลังกับผู้ประท้วงเกินกว่าเหตุ และโจมตีการใช้ความรุนแรงของผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฮ่องกงส่งผู้ร้ายข้ามแดนประชาธิปไตยจีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้