ข่าว
100 year

ไดโนเสาร์ปากเป็ดพันธุ์ใหม่ที่แปลกประหลาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

ภาพ : Albert Prieto-Marquez; material housed at the Texas Vertebrate Paleontology Collections at
The University of Texas at Austin - ภาพเล็ก: Aquilarhinus palimentus Credit : ICRA Art

ในปี พ.ศ.2523 ทอม เลห์เมน นักศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสเทค ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับชั้นหินที่เทือกเขาแรทเทิล สเนค (Rattle Snake Mountain) และค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) กระดูกที่ผุกร่อนในอุทยานแห่งชาติบิ๊กเบนด์ ในรัฐเท็กซัส ซึ่งในเวลานั้นซากบางชิ้นผนึกติดกันจนไม่อาจวิเคราะห์ได้

ทว่าอีก 10 ปีต่อมาก็มีการวิจัยเพิ่มเติมจนค้นพบยอดจมูกและขากรรไกรล่างที่แลดูประหลาด ในขณะนั้นก็คิดว่านี่เป็นลักษณะเฉพาะของไดโนเสาร์สกุลแฮโดรซอริด ไกรโพซอรัส (Hadrosaurid Gryposaurus) หรือพวกไดโนเสาร์ปากเป็ด จากนั้นผ่านมาอีกหลายปีซากไดโนเสาร์ตัวนี้ก็ได้รับการอธิบายเพิ่มเติมโดยนักวิจัยจากสถาบันบรรพชีวินวิทยาคาตาลัน มิเกล ครูซาฟอนต์ (Miquel Crusafont Catalan Institute of Paleontology) ระบุว่าไดโนเสาร์ตัวนี้เคยมีชีวิตเมื่อ 80 ล้านปีก่อนและจัดอยู่ในสกุลแฮโดรซอริดจริง แต่เป็นสายพันธุ์ที่เก่าแก่กว่าไกรโพซอรัสรวมถึงไดโนเสาร์ 2 กลุ่มใหญ่ในตระกูลไดโนเสาร์ปากเป็ด

ไดโนเสาร์ชนิดใหม่ได้รับการตั้งชื่อว่า Aquilarhinus palimentus ซึ่งมีลักษณะที่น่าพิศวงของส่วนศีรษะ อาจช่วยให้นักวิจัยเข้าใจถึงวิวัฒนาการของพวกมัน และเป็นการเพิ่มหลักฐานให้กับสมมติฐานที่ว่าด้วยถิ่นที่อยู่ของกลุ่มไดโนเสาร์ชนิดนี้ โดยเชื่อว่าอาจเริ่มต้นขึ้นในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาก็เป็นได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์เทือกเขาแรทเทิล สเนคซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลไดโนเสาร์ปากเป็ดแฮโดรซอริด ไกรโพซอรัสโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้