ข่าว
100 year

นาซาเผยแพร่คลิปหายาก ฉลอง 50 ปี อะพอลโล 11 มนุษย์คนแรกเหยียบดวงจันทร์

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 14:23 น.
SHARE

นาซา เผยแพร่คลิปที่ไม่เคยเผยแพร่ต่อสาธารณชนมาก่อน ในวาระฉลองครึ่งศตวรรษ 50 ปี ภารกิจอะพอลโล 11 มนุษย์คนแรกเหยียบดวงจันทร์ ‘ก้าวเล็กๆ ของคนคนหนึ่ง แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ’

เมื่อ 21 ก.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) มีการเฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบ 50 ปี ภารกิจส่งยานอวกาศอะพอลโล 11 พร้อมนักบินอวกาศ 3 คน คือ นีล อาร์มสตรอง, ไมเคิล คอลลินส์ และบัซซ์ อัลดริน ออกเดินทางไปยังดวงจันทร์เมื่อ 16 ก.ค.2512 และ นีล อาร์มสตรอง ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นมนุษย์คนแรกที่ลงไปเหยียบดวงจันทร์เมื่อ 20 ก.ค.2512 ท่ามกลางสายตาของผู้คนราว 600 ล้านคนทั่วโลกที่เฝ้าดูการถ่ายทอดสดภารกิจของยานอะพอลโล 11 ด้วยความตื่นเต้นยินดี ผ่านทางสถานีโทรทัศน์นั้น

เว็บไซต์ เดลี่เมล สื่อดังอังกฤษ รายงานด้วยว่า เนื่องในวาระสำคัญครั้งนี้ได้มีการเผยแพร่คลิปที่ชาวโลกแทบไม่เคยเห็นมาก่อนหลายคลิป รวมทั้งคลิปที่นักบินอวกาศทั้ง 3 คนได้เดินเข้าไปภายในห้องกักกันเชื้อโรค เพื่อตรวจสอบว่าพวกเขาทั้ง 3 มีสิ่งมีชีวิตจากดวงจันทร์ติดมาด้วยหรือไม่ หลังจากสามารถกลับสู่โลกได้อย่างปลอดภัยแล้ว

ชมคลิป : ที่นี่

ภาพเหตุการณ์ขณะ 3 นักบินอวกาศกลับจากดวงจันทร์ มาถึงโลก เมื่อ 24 ก.ค. 2512

เดลี่เมล เผยว่า คลิปนี้เป็นคลิปที่อยู่ในรายการสารคดีของช่อง Discovery Channel ในชื่อตอน Apollo: The Hidden Films, which is narrated by Apollo astronauts - including Apollo 11's own Michael Collins ซึ่งออกอากาศเผยแพร่ต่อสายตาชาวโลก เนื่องในวาระครบรอบ 50 ปี ภารกิจอะพอลโล 11 นีล อาร์มสตรอง ซึ่งเป็นผู้บัญชาการภารกิจ ได้ลงไปก้าวเหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรก ตามมาด้วยเพื่อนร่วมทีม บัซซ์ อัลดริน ที่ลงไปสำรวจดวงจันทร์เป็นเวลา 2 ชั่วโมง โดยนีล อาร์มสตรอง ยังได้กล่าวถึงความประทับใจในครั้งนั้นจนกลายเป็นวาทะที่โด่งดังมาจนถึงวันนี้ว่า ‘นี่คือก้าวเล็กๆ ของชายคนหนึ่ง แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ’

บัซซ์​ อัลดริน อดีตนักบินอวกาศของนาซา ซึ่งเป็น 1 ใน 3 นักบินอวกาศในภารกิจอะพอลโล 11ไปยังดวงจันทร์ กล่าวสุนทรพจน์ที่ศูนย์อวกาศเดวิดสัน เมื่อ 17 ก.ค. 62
ไมเคิล คอลลินส์ (ยืนข้างซ้าย)และบัซซ์ อัลดริน (ขวา) 2 อดีตนักบินอวกาศนาซา พร้อมครอบครัว ถ่ายรูปกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะได้รับเชิญมายังทำเนียบขาว ในพิธีฉลอง 50 ปีโครงการอะพอลโล 11 เมื่อ 19 ก.ค. 62

ขณะที่ ซีเอ็นเอ็น ยังรายงานด้วยว่า นาซาได้เผยแพร่คลิปที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อน เนื่องในวาระครบรอบ 50 ปี ภารกิจอะพอลโล 11 เป็นคลิปบันทึกเหตุการณ์ขณะเหล่านักวิจัย ทั้งนักชีวเคมีและนักเคมี ที่ศูนย์วิจัย Ames ของนาซา ทำการตรวจค้นหาวัตถุตัวอย่างที่นักบินอวกาศนำจากดวงจันทร์กลับมายังโลกมนุษย์ว่ามีสิ่งมีชีวิตบนวัตถุตัวอย่างเหล่านี้หรือไม่.

ชมคลิป : ที่นี่

จุดดอกไม้ไฟตระการตาขึ้นสู่ท้องฟ้า ฉลองในวินาทีนับถอยหลัง นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศเหยียบย่างก้าวแรกลงบนดวงจันทร์ เมื่อ 50 ปีก่อน โดยงานนี้จัดที่ศูนย์อวกาศฮิวส์ตัน เมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัส เมื่อ 20 ก.ค. 62
นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวสุนทรพจน์ ที่ศูนย์ อวกาศ เคนเนดี้ เมื่อ 20 ก.ค. 62 เนื่องในวาระ เฉลิมฉลอง 50 ปี ภารกิจอะพอลโล 11 มนุษย์คนแรกเหยียบดวงจันทร์
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อะพอลโล 1150 ปี มนุษย์คนแรกเหยียบดวงจันทร์นีล อาร์มสตรองนาซาApollo 11

คุณอาจสนใจข่าวนี้