ข่าว
100 year

อิหร่านโว ยึดเรือน้ำมันต่างชาติจับ 12 ลูกเรือ ลอบขนน้ำมัน 1 ล้านลิตร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 03:12 น.
SHARE

กองทัพอิหร่านเผย ยึดเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติได้ 1 ลำ พร้อมกับควบคุมตัวลูกเรือทั้ง 12 คนเอาไว้ หลังพวกเขาพบว่า เรือลำนี้กำลังพยายามลักลอบขนน้ำมันถึง 1 ล้านลิตร

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2562 สำนักข่าว ฟาร์ส ของอิหร่านรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) สามารถตรวจยึดเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติในทะเลทางใต้ของเกาะลารัค บริเวณช่องแคบเฮอร์มุซ โดยอ้างว่าเรือลำนี้กำลังพยายามลักลอบขนน้ำมันจำนวนถึง 1 ล้านลิตร พวกเขายังควบคุมตัวลูกเรืออีก 12 คนเอาไว้ด้วย

IRGC ระบุว่า ก่อนจะเกิดปฏิบัติการในครั้งนี้ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา พวกเขาได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรือลำหนึ่ง แต่เมื่อพวกเขาออกค้นหา พวกเขาก็พบว่าเรือลำนี้กำลังลักลอบขนน้ำมัน ขณะที่ เพรส ทีวี สถานีโทรทัศน์ของอิหร่านเผยแพร่วิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นเรือเล็ก 2 ลำแล่นวนรอบเรือลำใหญ่กว่าอยู่ โดยที่เรือลำดังกล่าวมีตัวหนังสือเขียนว่า “RIAH” และ “Panama” อยู่

เรือลำนี้อาจเป็นเรือบรรทุกน้ำมัน ‘M/T RIAH’ ติดธงปานามา ที่หายไปตั้งแต่ 7 ก.ค. โดยหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ พยายามสืบหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรือลำนี้ตั้งแต่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว และเกรงว่าเรืออาจถูกบังคับให้แล่นเข้าสู่น่านน้ำของอิหร่าน ก่อนที่ในวันพุธ (17 ก.ค.) อิหร่านจะออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาช่วยเหลือเรือที่ประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิคลำหนึ่งเอาไว้

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของอิหร่านยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในน่านน้ำบริเวณช่องแคบเฮอร์มุซ หนึ่งในเส้นทางเดินเรือสำคัญที่สุดในโลก หลังจากอิหร่านยิงโดรนของสหรัฐฯ ตกในเดือนมิถุนายน ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านถูกยึดที่ยิบรอลตาร์ ทำให้อิหร่านขู่จะตอบโต้ ซึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อน มีรายงานว่าอิหร่านพยายามสกัดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษแต่ไม่สำเร็จ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือบรรทุกน้ำมันยึดเรืออิหร่านช่องแคบเฮอร์มุซลักลอบขนน้ำมัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้