ข่าว
100 year

รู้จัก “เกียวโต แอนิเมชั่น” ผู้ผลิตการ์ตูนคุณภาพ ถูกวางเพลิงดับ 33 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 01:05 น.
SHARE

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ก.ค. 2562 เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความตกตะลึงให้กับวงการการ์ตูนแอนิเมชั่นของประเทศญี่ปุ่น หลังจากสตูดิโอของบริษัท ‘เกียวโต แอนิเมชั่น’ หรือ ‘เกียวอนิ’ ถูกคนร้ายวางเพลิงจนเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 33 รายและมีผู้บาดเจ็บอีก 36 คน ส่วนคนร้ายถูกจับกุมตัวได้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสืบสวนหาแรงจูงใจต่อไป

สำหรับ เกียวโต แอนิเมชั่น ก่อตั้งขึ้นในปี 2524 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองอุจิ จังหวัดเกียวโต ปัจจุบันมีพนักงานทั้งสิ้นประมาณ 160 คน โดยตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เกียวอนิผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่นยอดนิยมออกมามากมายไม่ว่าจะเป็น ‘K-On’ (เค-อง! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว) และ ‘Suzumiya Haruhi no Yūutsu’ (เรียกเธอว่าพระเจ้า สึซึมิยะ ฮารุฮิ)

นาย ริวสุเกะ ฮิคาวะ ศาสตราจารย์กิตติมศักดิ์ของมหาวิทยาลัยเมจิ ระบุว่า แอนิเมชั่นเรื่อง ‘Suzumiya Haruhi no Yūutsu’ ซึ่งฉายทางโทรทัศน์ในปี 2549 เป็นหนึ่งในแอนิเมชั่นญี่ปุ่นเรื่องแรกๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกา และฮิตถึงขั้นเกิดกระแสการอัดวิดีโอตัวเอง เต้นเลียนแบบท่าทางของตัวละครเอกที่ปรากฏอยู่ระหว่างเพลงจบของแต่ละตอนด้วย

ศาสตราจารย์ ฮิคาวะ กล่าวอีกว่า เกียวโต แอนิเมชั่น ได้สร้างแบรนด์ของตัวเองในฐานะผู้ผลิตแอนิเมชั่นที่มีคุณภาพของภาพและบทอยู่ในระดับสูง จนได้รับการยกย่องว่าเป็นสตูดิโอแอนิเมชั่นแห่งแรกที่ประสบความสำเร็จนอกญี่ปุ่น และสร้างคุณค่าให้แก่อุตสาหกรรมแอนิเมชั่นอย่างญี่ปุ่นอย่างมาก ทำให้เขารู้สึกช็อกอย่างยิ่งเมื่อได้ทราบข่าวการวางเพลิง

ทั้งนี้ นอกจากแอนิเมชั่น 2 เรื่องข้างต้นแล้ว เกียวโต แอนิเมชั่น ยังมีผลงานคุณภาพอีกมากมาย รวมทั้งภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง ‘A Silent Voice’ หรือ ‘รักไร้เสียง’ ซึ่งฉายในโรงภาพยนตร์ของไทยด้วยเมื่อปี 2560 และ ‘Violet Evergarden’ แอนิเมชั่นซีรีส์ ซึ่งฉายทางเน็ตฟลิกซ์ และได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกจากผู้ชมทั่วโลก

ขณะที่แฟนแอนิเมชั่นของเกียวอนิทั่วโลกต่างออกมาเคลื่อนไหวบนโซเชียลมีเดีย ทั้งแสดงความเสียใจและให้กำลังใจเกียวอนิกันอย่างล้นหลามด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกียวอนิเกียวโต แอนิเมชั่นวางเพลิงญี่ปุ่นไฟไหม้สตูดิโอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้