ข่าว
100 year

เหยื่อวางเพลิง“เกียวอนิ”พุ่ง 33 ศพ คาดมือเผาแค้นบริษัทตะโกนลั่น“ตายซะ”

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 23:40 น.
SHARE

เหตุลอบวางเพลิงสตูดิโอผู้ผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่นชื่อดังของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 33 ราย ขณะที่เชื่อว่าคนร้ายทำไปเพราะมีความแค้นกับบริษัท

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุวางเพลิงสตูดิโอของบริษัทผู้ผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่นชื่อดังของญี่ปุ่น ‘เกียวโต แอนิเมชั่น’ หรือ ‘เกียวอนิ’ เมื่อเวลาประมาณ 10:30 น. วันพฤหัสบดีที่ 18 ก.ค. 2562 ตามเวลาของประเทศญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเป็น 33 รายแล้ว ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีก 36 คน

ตำรวจจับกุมชายวัย 41 ปีเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางเพลิง หลังมีพยานเห็นว่าเขาเป็นคนราดน้ำมัน และหนีจากที่เกิดเหตุ ขณะที่รายงานล่าสุดระบุว่า ชายคนนี้ไม่ได้เป็นอดีตลูกจ้างเกียวอนิ แต่คาดว่าเขาอาจมีความแค้นกับบริษัท เพราะตามรายงานของสำนักข่าว เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่น มีคนได้ยินเขาตะโกนว่า “ตายซะ” ในขณะที่เขากำลังจุดไฟ

นอกจากนี้ ผู้เห็นเหตุการณ์ยังเผยอีกว่า ชายผู้ต้องสงสัยวิ่งหนีออกจากอาคารหลังก่อเหตุ พยายามมุ่งหน้าไปยังสถานีรถไฟใกล้เคียงแต่สะดุดล้ม ก่อนจะถูกควบคุมตัวเอาไว้ได้

ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้กับสตูดิโอที่เกิดเหตุคนหนึ่ง บอกกับสำนักข่าว เกียวโด ว่า เห็นคนผมไหม้คนหนึ่งนอนอยู่กับพื้นและมีรอยเท้าเปื้อนเลือด “เขาดูเหมือนอยู่ในอาการเจ็บปวด หงุดหงิด ทุกข์ทรมาน แต่ก็โกรธเคืองเหมือนกับเขากำลังเคียดแค้น ฉันได้ยินเขาตะโกนอะไรสักอย่างคล้ายกับว่า ‘แกลอกเลียนมันไป’ ”

ขณะที่หนังสือพิมพ์ อาซาฮี ชิมบุน รายงานอ้างคำพูดของหญิงวัย 61 ปี ที่อาศัยใกล้จุดเกิดเหตุว่า เธอได้ยินชายคนนี้ตะโกนอย่างชัดเจนว่า “แกขโมยของฉันไป”

ด้านนายฮิเดอากิ ฮัตตะ ผู้อำนวยการ เกียวโต แอนิเมชั่น บอกกับเอ็นเอชเคว่า ก่อนหน้านี้บริษัทเคยได้รับอีเมลขู่ฆ่า “อีเมลจ่าหน้าถึงสำนักงานและแผนกการขายของเรา และบอกให้เราไปตาย” นายฮิเดอากิกล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าใครเป็นคนส่งอีเมล ขณะที่ชายต้องสงสัยได้รับบาดเจ็บและกำลังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งตำรวจยังไม่สามารถสอบปากคำเขาได้

อ่านข่าว

ระทึก วางเพลิงสุดสยอง ตึกสตูดิโอแอนิเมชั่นในเกียวโต ตายเจ็บอื้อ (คลิป)

สลด เจอศพอื้อตรงบันได วางเพลิงสตูดิโอแอนิเมชั่นดังเกียวโต ตายพุ่ง26ศพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกียวโต แอนิเมชั่นวางเพลิงญี่ปุ่นไฟไหม้สตูดิโอเกียวอนิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้