ข่าว
100 year

อาเซียนแหล่งอาชญากรรมข้ามชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

รายงานของสหประชาชาติว่าด้วยปัญหายาเสพติดและอาชญากรรม โดยหน่วยงาน UNODC เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี 18 ก.ค. ระบุภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการเติบโตของเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติมากขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากการแสวงผลประโยชน์จากการทุจริตคอร์รัปชัน ปัญหาการบังคับใช้กฎหมายหย่อนยาน และมาตรการควบคุมการผ่านเข้าออกพรมแดนประสิทธิภาพต่ำ

ผลที่เกิดขึ้นจากความหย่อนยานข้างต้น ส่งผลให้เครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติสร้างรายได้แต่ละปีมากหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากธุรกิจค้ายาเสพติด ธุรกิจสินค้าปลอมแปลง ธุรกิจค้ายาและเวชภัณฑ์ ธุรกิจค้ามนุษย์ ธุรกิจค้าสัตว์ป่าและค้าไม้เถื่อน ทั้งนี้ รายงานของสหประชาชาติระบุ ชัดเจนว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เต็มไปด้วยระบบการรับสินบนและการจ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ เพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ในระบบราชการ

เครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติส่วนใหญ่มีฐานปฏิบัติการอยู่ในฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน และไทย การขยายตัวของเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมักใช้สถานกาสิโนเป็นเส้นทางการฟอกเงินผิดกฎหมายหรือไม่ก็ฝากเงินผ่านระบบธนาคารในสิงคโปร์และฮ่องกง

เฉพาะเครือข่ายอาชญากรรมเกี่ยวข้องกับปัญหายาเสพติด พบว่าผลผลิตยาเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีนส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ภาคเหนือของเมียนมาผ่านสู่ตลาดภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของโลก หลายครั้งพบการซุกซ่อนยาเสพติดอยู่ตามวัสดุหีบห่อใบชา

ตลาดซื้อขายยาเสพติดที่มีมูลค่าสูงมาก ได้แก่ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ ประเมินมูลค่าเฉพาะช่วงปีที่แล้วมากราว 30,300-61,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มจากช่วงปี 2556 มูลค่าราว 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนปริมาณผู้ใช้ยาเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้าและยาไอซ์ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกมีมากกว่า 12 ล้านคน โดยยาไอซ์นิยมเสพในหมู่ชนชั้นกลางและนักเที่ยวตามสถานบันเทิง ส่วนยาบ้านิยมเสพในหมู่ชนชั้นแรงงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนเอเชียอาชญากรรมคอร์รัปชันอาชญากรรมข้ามชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้