ข่าว
100 year

วิจัยไดโนเสาร์เหมือนนกที่พบในอเมริกาเหนือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

Credit : University of Manchester

ในช่วงฤดูร้อนปี พ.ศ.2544 ระหว่างการขุดไดโนเสาร์ตัวใหญ่ยักษ์ที่เรียกว่าซุปเปอร์ซอรัส (Supersaurus) ที่มีขนาดยาวที่สุดในรัฐไวโอมิง โดยสถานที่ขุดหานั้นอยู่ในเหมืองซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาสูงชันของพื้นที่หมวดหินมอร์ริสัน (Morrison Formation) ที่มีชื่อเสียง และได้ค้นพบไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งในพื้นที่แห่งนี้ ล่าสุด ได้รับการระบุว่าเป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เคยพบในรัฐไวโอมิง

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ในอังกฤษและสหรัฐอเมริกา เผยว่า โครงกระดูกไดโนเสาร์ตัวนี้มีอายุ 150 ล้านปี จัดเป็นสายพันธุ์ใหม่ทางวิทยาศาสตร์ ที่มาพร้อมกับคำถามเกี่ยวกับวิวัฒนาการด้านการบินของนก ก่อนหน้านี้นักบรรพชีวินวิทยาตั้งชื่อเล่นให้ไดโนเสาร์ตัวนี้ว่า “ลอรี่” (Lori) แต่ขณะนี้ ลอรี่ได้รับการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Hesperornithoides miessleri”

ลอรี่เป็นสัตว์โบราณอยู่ในกลุ่มไดโนเสาร์โทรโอดอน (Troodon) ที่มีลักษณะคล้ายนกมาก ลอรี่จึงนับว่าสำคัญต่อการศึกษาถึงต้นกำเนิดของการบินของนก และคุณสมบัติที่เชื่อมโยงกับการพัฒนาจนมันคล้ายไดโนเสาร์ที่เหมือนนก แต่ใช้ชีวิตอยู่บนพื้นดิน รายละเอียดเล็กๆเหล่านี้ของ Hesperornithoides miessleri จึงอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงลำดับวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ที่เหมือนนกก็เป็นได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์ซุปเปอร์ซอรัสSupersaurusไวโอมิงนักบรรพชีวินวิทยาโครงกระดูกไดโนเสาร์โลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้