ไลฟ์สไตล์
100 year

ลดเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม ที่มาจากพันธุกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 ก.ค. 2562 09:01 น.

SHARE

ลดเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม ที่มาจากพันธุกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ค. 2562 09:01 น.

ภาวะสมองเสื่อมเป็นโรคที่เกิดจากสมอง ส่งผลกระทบต่อประชากรโลกราว 50 ล้านคน โดยมีผู้ป่วยรายใหม่ๆเกือบ 10 ล้านคนต่อปีและตามรายงานขององค์การอนามัยโลกระบุว่าตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า ภายในปี พ.ศ.2593 ทำให้นักวิจัยพยายามค้นหาวิธีต่างๆ เพื่อรับมือกับภาวะสมองเสื่อม

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ ในประเทศอังกฤษ รายงานลงในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน ว่า หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใหญ่ชาวยุโรปเกือบ 197,000 คนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป พบว่ามีผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม 1,769 ราย ซึ่งทีมได้ติดตามสังเกตมาถึง 8 ปี โดยแบ่งกลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้เป็น 3 กลุ่มที่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมตั้งแต่สูง ปานกลาง ไปถึงต่ำสำหรับภาวะสมองเสื่อม รวมถึงประเมินวิถีชีวิตของผู้ป่วยจากการกินอาหาร การออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

ข่าวแนะนำ

ทีมประเมินว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ กินอาหารที่ดี ดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลาง ถือว่ายังมีสุขภาพดี ซึ่งพบว่าคนเหล่านี้ลดความเสี่ยงได้ ไม่ว่าเขาจะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง ปานกลาง หรือต่ำ ข้อมูลนี้บ่งชี้ว่าการใช้ชีวิตด้วยสุขภาพดี กินอาหารมีประโยชน์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ อาจช่วยชดเชยความเสี่ยงในการพัฒนาภาวะสมองเสื่อม นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมสูงและใช้ชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้
มากกว่าผู้ที่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมต่ำถึง 3 เท่าเลยทีเดียว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมองเสื่อมโรคสมองผู้ป่วยองค์การอนามัยโลกนักวิจัยภาวะสมองเสื่อมชื่นชีวิตสุขภาพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 18:49 น.