ข่าว
100 year

การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศคุกคามแหล่งโบราณคดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไม่เพียงเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศเท่านั้น แต่ยังเป็นภัยต่อสถานที่แหล่งประวัติศาสตร์ เนื่องจากภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลกระทบต่อพื้นที่มรดกโลก และซากโบราณคดีหลายแห่ง ซึ่งแห่งหนึ่งที่นักวิจัยกังวลก็คือแหล่งโบราณคดีในเขตอาร์กติก

มีรายงานวิจัยในวารสารเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ (Scientific Reports) ของทีมวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติในเดนมาร์ก เผยว่า ในยุโรปมีแหล่งโบราณคดีมากกว่า 180,000 แห่ง และบางแห่งมีอายุย้อนหลังไปหลายพันปี โดยซากและสิ่งของโบราณเหล่านี้ได้รับการปกป้องจากลักษณะของดิน นักวิจัยอธิบายว่าอัตราการย่อยสลายถูกควบคุมโดยตรงจากอุณหภูมิดินและปริมาณความชื้น ดังนั้น อุณหภูมิอากาศที่สูงขึ้นและการเปลี่ยนแปลงของการตกตะกอนในช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด จะนำไปสู่การสูญเสียองค์ประกอบอินทรีย์ที่สำคัญ เช่น ซากไม้เก่าแก่ ซากโครงกระดูก รวมถึงดีเอ็นเอโบราณ

ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 นักวิจัยได้ตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ 7 แห่งรอบเมืองนุก ที่เป็นเมืองหลวงใหญ่ของกรีนแลนด์ในเขตอาร์กติก การวิจัยชี้ว่าจุลินทรีย์อาจเร่งการสูญเสียชั้นดินแข็งถาวร (permafrost) ในกรีนแลนด์ และยังทำนายว่าหากอุณหภูมิเฉลี่ยเพิ่มขึ้นถึง 2.6 องศาเซลเซียส ก็จะทำให้อุณหภูมิดินสูงขึ้น เป็นไปได้ว่า 30-70% ของส่วนที่เป็นแหล่งกำเนิดอินทรีย์คาร์บอนก็อาจหายไปภายใน 80 ปีข้างหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาพภูมิอากาศระบบนิเวศโบราณคดีอาร์กติกเดนมาร์กแหล่งโบราณคดีทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้