ข่าว
100 year

ตะลึง ตร.อิตาลีจับอดีตผู้สมัครส.ว. ค้นบ้านยึดอาวุธเจอทั้งปืนยันมิสไซล์

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 05:45 น.
SHARE

อดีตผู้สมัครส.ว.อิตาลี ถูกตำรวจจับพร้อมกับพวกอีก 2 คน หลังตำรวจสืบเรื่องการค้าอาวุธจนพบคลังแสงในบ้านของเขา ที่มีทั้งปืนไปจนถึงจรวดมิสไซล์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 16 ก.ค. 2562 ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศอิตาลีดำเนินการยึดคลังอาวุธจำนวนมาก รวมทั้งมิสไซล์อากาศสู่อากาศ และของใช้นาซี จากบ้านของนาย ฟาบิโอ เดล แบร์โจโล อดีตตัวแทนพรรคขวาจัด ‘ฟอร์ซา นูโอวา’ ชิงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาอิตาลีใน 2544

นายแบร์โจโลถูกจับกุมเมื่อวันศุกร์ที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา ฐานประพฤติตัวเป็นตัวกลางเพื่อขายอาวุธ ขณะที่พวกอีก 2 คนของเขาคือนาย อเลสซานโดร มอนติ ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ถูกจับในข้อหาครอบครองและพยายามขายจรวด ‘มาทรา’ ซึ่งผลิตโดยฝรั่งเศส

คลังอาวุธดังกล่าวถูกพบโดยตำรวจนายหนึ่งที่กำลังสืบสวนชาวอิตาลีที่มีแนวคิดหัวรุนแรง และต่อสู้เคียงข้างกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในเมืองดอนบาสส์ ทางตะวันออกของยูเครน เมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน โดยอาวุธที่พบรวมถึง ไรเฟิล 9 กระบอก, ปืนกลสงคราม ‘สกอร์เปียน’ 1 กระบอก, ปืนอื่นๆ อีก 7 กระบอก, ปืนไรเฟิลล่าสัตว์ 3 กระบอก, ดาบปลายปืน 9 เล่ม, ชิ้นส่วนปืน 306 ชิ้น และกระสุนปืนอีก 831 ลูก

ทั้งนี้ การสืบสวนของตำรวจได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธคนหนึ่ง ซึ่งทำทีเป็นติดต่อขอซื้อมิสไซล์ มาทรา ในนามของบุคคลที่ 3 ขณะที่ตลอดการสืบสวน ตำรวจใช้การดึงข้อมูลและโทรศัพท์เพื่อดูรูปมิสไซล์ที่แลกเปลี่ยนกันผ่านแอปพลิเคชัน วอทส์แอป เป็นเบาะแสนำไปสู่บ้านของนายแบร์โจโล

ตำรวจกำลังสืบสวนเพื่อหาว่า จรวดมาทรา ซึ่งดูเหมือนจะเคยเป็นของกองทัพกาตาร์มาก่อน เข้ามาในอิตาลีได้อย่างไร ขณะที่พรรคฟอร์ซา นูโอวา ออกมายืนยันว่า ตอนนี้พวกเขาไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับนายแบร์โจโลแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิตาลีอดีตผู้สมัครส.ว.คลังอาวุธมิสไซล์พรรคขวาจัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้