ข่าว
100 year

พบภาชนะสองหูโบราณ นอกชายฝั่งแอลเบเนีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

องค์กรวิจัยด้านโบราณคดี พีอาร์เอ็ม นอติคัล ฟาวน์เดชัน (PRM Nautical Foundation) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร เผยการค้นพบภาชนะที่เรียกว่า แอมโฟรา (amphora) มีลักษณะคล้ายโถหรือไห แต่มีหูจับ 2 ข้างที่ส่วนคอแคบๆ เป็นภาชนะสำหรับเก็บของเหลวอย่างน้ำผึ้ง ไวน์ หรือน้ำมันมะกอก ระบุว่าอายุเก่าแก่อย่างน้อย 2,500 ปี โดยพบที่นอกชายฝั่งประเทศแอลเบเนีย

ทีมโบราณคดีใต้น้ำแอลเบเนียและอเมริกัน เผยว่า เรือสำรวจและวิจัยที่ชื่อเฮอร์คิวลิสขององค์กรพีอาร์เอ็ม นอติคัล ฟาวน์เดชัน ได้พบโถแอมโฟราจำนวน 22 ใบในทะเลไอโอเนียนที่ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งแอลเบเนีย โถเหล่านี้จมอยู่รอบๆ ก้นทะเลที่ความลึกราวๆ 40-60 เมตร แถวๆ หาดหินใกล้คาบสมุทรคาราบูรุน

นักโบราณคดีเชื่อว่า แอมโฟราเหล่านี้ทำขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 7 และที่ 5 ก่อนคริสตกาล เป็นสิ่งที่บ่งชี้ถึงความคึกคักทางการค้าในช่วงครึ่งหลังศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสตกาลตามแนวชายฝั่งแอลเบเนีย และการค้นพบนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดในการค้นพบทั้งหมดขององค์กรพีอาร์เอ็ม นอติคัล ฟาวน์เดชั่น เพราะจะมีความสำคัญมากต่อมุมมองทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีและการศึกษาค้นคว้าต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอมโฟราamphoraแอลเบเนียPRM Nautical Foundationองค์กรวิจัยด้านโบราณคดีนักโบราณคดีทันโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้