ข่าว
100 year

ดวงจันทร์ที่ถูกขับอาจไขความลับดาราศาสตร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

Credit : Original Image: NASA/Johns Hopkins University Applied Physics Laboratory/Southwest Research Institute/Goddard Space Flight Center

ดวงจันทร์เป็นดาวบริวารที่โคจรรอบโลก แต่ดาวเคราะห์อื่นก็มีดาวบริวารเช่นกัน เช่น ไททันเป็นดาวบริวารของดาวเสาร์, ยูโรปาเป็นดาวบริวารของดาวพฤหัสบดี ดาวบริวารเหล่านี้จะโคจรรอบดาวเคราะห์แม่ของตน เราอาจคิดว่ามันโคจรรอบอยู่อย่างนั้น ทว่าจริงๆแล้ว ดวงจันทร์หรือดาวบริวารก็มีสิทธิ์กระเด็นออกจากการโคจรได้เช่นกัน

นักวิทยาศาสตร์เรียกดวงจันทร์หรือดาวบริวารที่ถูกขับออกจากวงโคจรรอบดาวเคราะห์ว่า “พลูเน็ต” (ploonet) ดวงจันทร์ชนิดนี้อาจไขความลับทางดาราศาสตร์ได้ ซึ่งทีมนักดาราศาสตร์นานาชาตินำโดยมหาวิทยาลัยแอนทิโอเกียในโคลอมเบีย และมหาวิทยาลัยแมคควอรี่ในออสเตรเลีย ได้จำลองรูปแบบพฤติกรรมที่น่าจะเป็นของดาวเคราะห์นอกระบบขนาดยักษ์อย่างดาวพฤหัสบดีร้อน (Hot Jupiter) คาดการณ์ว่ามันน่าจะก่อตัวรอบดาวเคราะห์ขนาดใหญ่และถูกผลักออกมา ทีมวิจัยเผยว่าราวๆ 50% ของดวง จันทร์ที่ละทิ้งวงโคจรแล้วรอดชีวิต เป็นเพราะมันหลีกเลี่ยงการชนกับดาวเคราะห์อื่นๆ หรือดาวฤกษ์นั่นเอง

พลูเน็ตบางดวงอาจอายุยืนหลายร้อยล้านปี ยิ่งสะสมฝุ่นและก๊าซรอบดาวฤกษ์ไปเรื่อยๆ ก็อาจเปลี่ยนสถานะจากดาวเคราะห์น้อยกลายเป็นดาวเคราะห์ดวงเล็กได้ในที่สุด โดยโคจรรอบดาวฤกษ์แบบเดียวกับดาวเคราะห์อื่นๆ สิ่งเหล่านี้อาจเฉลยว่าทำไมถึงมีการค้นพบดาวเคราะห์น้อยอย่างน้อย 4,098 ดวง อย่างไรก็ตาม พลูเน็ตส่วนใหญ่มีอายุสั้นและจะหายไปภายใน 1 ล้านปี อาจสลายตัวในช่วงที่ชนกับดาวเคราะห์แม่ของตน หรือถูกกลืนหายไปกับพฤติกรรมการกินกันของดวงดาว รวมถึงถูกเนรเทศออกจากวงโคจร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงจันทร์บริวารโลกดาวเคราะห์วงโคจรploonetโลกโศภินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้