ข่าว
100 year

เครียดหนัก พบเรืออิหร่าน ดักรอบึมเรือรบอังกฤษลำที่2 ส่งมาอ่าวเปอร์เซีย

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2562 11:55 น.
SHARE

อังกฤษเตรียมพร้อมขั้นสูง พบเรืออิหร่านติดระเบิด ซุ่มซ่อนในทะเลแดง เส้นทางที่เรือรบ HMS Duncan เรือรบอังกฤษลำที่ 2 ที่ถูกส่งมายังอ่าวเปอร์เซีย จะแล่นผ่าน


เมื่อ 16 ก.ค.62 เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงานอ้างแหล่งข่าว เผย กองทัพอังกฤษสั่งทหารประจำเรือรบราชนาวีอังกฤษ ‘HMS Duncan’ อยู่ในความเตรียมพร้อมขั้นสูง หลังพบเรืออิหร่านบรรทุกระเบิดลำหนึ่ง ซุ่มซ่อนอยู่ในเส้นทางที่เรือรบดันแคนของอังกฤษ จะแล่นผ่านในทะเลแดง โดยเกรงว่า ฝ่ายอิหร่านอาจใช้ระบบรีโมตสั่งการจุดชนวนระเบิดบนเรือลำนี้ เพื่อสร้างความเสียหายบริเวณท้องเรือรบดันแคน

มิร์เรอร์ ระบุว่า อิหร่านได้ประกาศลั่นจะแก้แค้นอังกฤษ หากยังไม่ยอมคืนเรือบรรทุกน้ำมัน ‘Grace1’ ที่ยึดบริเวณช่องแคบยิบรอลตาร์ จึงเป็นเหตุให้สถานการณ์ระหว่างอิหร่านกับอังกฤษทวีความตึงเครียดขึ้น ก่อนต่อมา อังกฤษ ได้ส่งเรือรบ ซึ่งถือเป็นเรือรบลำที่ 2 ของอังกฤษ ต่อจากเรือรบ HMS Montrose ที่ถูกส่งไปยังอ่าวเปอร์เซีย เพื่อให้การคุ้มกันเรือสินค้าติดธงอังกฤษ ที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

อ่านข่าว : เผชิญหน้า เรือรบอังกฤษ เล็งปืนจ่อเรืออิหร่าน พยายามยึดเรือบรรทุกน้ำมัน

สื่ออิหร่านเผยแพร่ภาพข่มขวัญศัตรู : ทหารกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านยิงปืนใหญ่ โจมตีกลุ่มก่อการร้ายในอิรัก

ส่วนกองทัพสหรัฐฯ ได้ส่งเรือลำเลียงพลแบบสะเทินน้ำสะเทินบก USS Arlington พร้อมทั้งยานลำเลียงสะเทินน้ำสะเทินบก เฮลิคอปเตอร์ และระบบป้องกันขีปนาวุธแพทรีออต ไปเสริมกำลังในภูมิภาคตะวันออกกลาง หลังจากกองทัพสหรัฐฯได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Abraham Lincoln และฝูงบินรบ มายังภูมิภาคนี้ ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อคอยคุ้มกันปกป้องทหารอเมริกันและผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อังกฤษอิหร่านเรือรบHMS Duncanช่องแคบฮอร์มุซเรืออิหร่านติดระเบิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้