ข่าว
100 year

กิ้งก่าสายพันธุ์ใหม่ในกระเพาะไมโครแรปเตอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ก.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

ภาพ : Jingmai O'Connor

ทีมนักบรรพชีวินวิทยานำโดยศาสตราจารย์จิงไม โอ’คอนเนอร์ จากสถาบันบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังและมานุษยวิทยาบรรพกาลแห่งสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน ร่วมกับนักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติซานตง รายงานการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ใหม่ของไดโนเสาร์กินเนื้อกลุ่มไมโครแรปเตอร์ชื่อว่า Microraptor zhaoianus

ที่น่าสนใจก็คือการพบซากของกิ้งก่าถูกเก็บรักษาไว้ในกระเพาะอาหารของ Microraptor zhaoianus ซึ่งนักบรรพชีวินวิทยาศึกษาพบว่า กิ้งก่าชนิดนี้แตกต่างจากกิ้งก่าที่เคยรู้จักในยุคครีเตเชียส โดยระบุว่าเป็นกิ้งก่าสายพันธุ์ใหม่ชื่อว่า อินทราซอรัส วันจี (Indrasaurus wangi) ตั้งชื่อตามศาสตราจารย์วัง หยวน จากสถาบันบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังและมานุษยวิทยาบรรพกาล และยังเป็นผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์บรรพชีวินวิทยาและชีววิทยาเกี่ยวกับชีวิตพืชและสัตว์ยุคโบราณของจีนด้วย โดยชื่ออินทราซอรัสนั้นได้แรงบันดาลใจจากตำนานพระเวท ตอนที่พระอินทร์ถูกมังกรกลืนกินระหว่างการสู้รบครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งมังกรหมายถึงไมโครแรปเตอร์นั่นเอง

การค้นพบนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ที่มีการบันทึกว่าไมโครแรปเตอร์รักษาเหยื่อที่กินไว้ในกระเพาะอาหาร โดยซากกิ้งก่าก็เกือบจะสมบูรณ์ บ่งชี้ว่ามันถูกกลืนส่วนหัวก่อนจะตามเข้าท้องไดโนเสาร์ไปทั้งตัว ด้วยลักษณะการกินคล้ายคลึงกับนกและกิ้งก่าที่กินเนื้อเป็นอาหาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ไดโนเสาร์กินเนื้อไมโครแรปเตอร์กิ้งก่าทันโลกการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้