ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียชะงัก เลื่อนปล่อยจันทรายาน-2 ไปดวงจันทร์ กะทันหัน พบปัญหาเทคนิค

ไทยรัฐออนไลน์
15 ก.ค. 2562 12:51 น.

SHARE

อินเดียชะงัก เลื่อนปล่อยจันทรายาน-2 ไปดวงจันทร์ กะทันหัน พบปัญหาเทคนิค

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2562 12:51 น.

อินเดียลุ้นเก้อ เลื่อนปล่อยจันทรายาน-2 ไปลงจอดพื้นผิวดวงจันทร์ อย่างกะทันหัน เพียง 56 นาทีก่อนถึงกำหนด ชี้พบปัญหาเทคนิค ส่วนกำหนดการปล่อยยานครั้งใหม่จะประกาศในเวลาต่อไป

เมื่อ 15 ก.ค.62 สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซี รายงานสำนักงานอวกาศของอินเดียตัดสินใจยุติการส่งยานอวกาศจันทรายาน-2 (Chandrayann-2) ไปสำรวจดวงจันทร์ แบบกะทันหัน เพียงไม่ถึง 1 ชั่วโมง ก่อนถึงกำหนดเวลาปล่อยจันทรายาน-2 จากฐานปล่อยจรวดที่สถานีอวกาศศรีหริโคตา ในเมืองศรีหริโคตา รัฐอานธรประเทศ ชายฝั่งทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอินเดีย ตอนเวลา 02.51 น.ของเช้าวันที่ 15 ก.ค.62 ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากพบปัญหาทางเทคนิค

ข่าวแนะนำ

สำนักงานอวกาศของอินเดียแถลงว่า การนับเวลาถอยหลังเพื่อปล่อยจันทรายาน-2 ต้องยุติลงกลางคัน ที่เวลา 56 นาที ก่อนจะถึงกำหนดปล่อยยานอวกาศ โดยสำนักงานอวกาศอินเดียจะมีการประกาศกำหนดเวลาใหม่ในการปล่อยยานจันทรา-2 ครั้งต่อไปในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ สำนักงานอวกาศอินเดียได้ตั้งเป้าหมายส่งยานอวกาศจันทรายาน-2 ที่ใช้งบประมาณในภารกิจนี้ 150 ล้านดอลลาร์ (ราว 4,600 ล้านบาท) ไปลงจอดที่ขั้วใต้ของดวงจันทร์ เพื่อมุ่งเน้นไปที่การสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ การค้นหาน้ำและแร่ธาตุ ตลอดจนการตรวจวัดการเกิดแผ่นดินไหวบนดวงจันทร์ รวมทั้งภารกิจสำรวจด้านอื่นๆ ซึ่งถ้าอินเดียทำสำเร็จ จะทำให้อินเดียกลายเป็นประเทศที่ 4 ของโลก ต่อจากอดีตสหภาพโซเวียต สหรัฐอเมริกา และจีน ที่ประสบความสำเร็จในการสำรวจพื้นผิวดวงจ้นทร์

ก่อนหน้านี้ อินเดียเคยส่งยานอวกาศจันทรายาน-1 ไปโคจรรอบดวงจันทร์ มาแล้วในปี 2551 โดยจันทรายาน-1 ไม่ได้ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ ทว่ายานลำนี้ได้ทำภารกิจสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในการค้นหาน้ำและสำรวจด้านอื่นๆ บนพื้นผิวดวงจันทร์ด้วยการใช้เรดาร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จันทรายาน-2ยานสำรวจดวงจันทร์อินเดียเลื่อนส่งจันทรายาน-2Chandrayann-2

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 06:21 น.