ข่าว
100 year

อิหร่านปัดข่าว พยายามยึดเรือน้ำมันอังกฤษ ยืนยันไม่มีการเผชิญหน้า

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 00:35 น.
SHARE

กองทัพอิหร่านยืนยัน ไม่ได้พยายามยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษที่ช่องแคบเฮอร์มุซตามที่สหราชอาณาจักรกล่าวหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 11 ก.ค. 2562 ว่า กองกำลังปกป้องการปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า เรือลาดตระเวนของพวกเขาพยายามจะสกัดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษที่ช่องแคบเฮอร์มุซ ในอ่าวเปอร์เซีย เพื่อตอบโต้กรณียิบรอลตาร์ยึดเรือน้ำมันของพวกเขาเมื่อสัปดาห์ก่อน

ความเคลื่อนไหวของอิหร่านเกิดขึ้นหลังจาก รัฐบาลสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่า เรือลาดตระเวนของอิหร่าน 3 ลำ พยายามหยุดเรือบรรทุกน้ำมัน ‘บริติช เฮอริเทจ’ ของพวกเขา ขณะแล่นผ่านช่องแคบเฮอร์มุซเมื่อวันพุธ แต่เรือฟริเกจ ‘เอชเอ็มเอส มอนโทรส’ ซึ่งกำลังคุ้มกันเรืออีกลำ เล็งปืนขู่และขับไล่เรือลาดตระเวนดังกล่าวไปได้

อ่านข่าว : เผชิญหน้า เรือรบอังกฤษ เล็งปืนจ่อเรืออิหร่าน พยายามยึดเรือบรรทุกน้ำมัน

เรือฟริเกจ เอชเอ็มเอส มอนโทรส

ขณะที่ IRGC ออกมายืนยันในเวลาต่อมาว่า ไม่มีการเผชิญหน้าระหว่างเรือรบของอิห่รานกับเรือต่างชาติในช่วงเวลาที่อังกฤษกล่าวอ้าง อย่างไรก็ตาม พวกเขาย้ำด้วยว่า ได้เตรียมความพร้อมที่จะปฏิบัติการอย่างรวดเร็วและเด็ดขาด ในกรณีที่ได้รับคำสั่งให้ยึดเรือต่างชาติเอาไว้แล้ว

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับอังกฤษเพิ่มสูงขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน นาวิกโยธินอังกฤษกับตำรวจยิบรอลตาร์ ยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านที่ช่องแคบยิปรอลตาร์ ฐานต้องสงสัยพยายามขนส่งน้ำมันไปซีเรีย ซึ่งเป็นการละเมิดการคว่ำบาตรซีเรียของสหภาพยุโรป โดยกัปตันเรือชาวอิหร่านถูกจับกุมตัวด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้