ข่าว
100 year

ศึกษาการกำเนิดของดาวเคราะห์น้อยเวสตา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ค. 2562 09:01 น.
SHARE

Credit : NASA / JPL-Caltech / UCAL / MPS / DLR / IDA

ในบรรดาดาวเคราะห์น้อยที่โคจรอยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อยระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี นักวิทยาศาสตร์รู้ดีว่าดาวเคราะห์น้อยชื่อเวสตา (Vesta) มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ในแถบดาวเคราะห์น้อยแห่งนี้ ซึ่งเวสตาเป็นวัตถุอวกาศที่นักวิทยาศาสตร์สนใจตรวจสอบการก่อตัวและแหล่งที่มาของมัน เนื่องจากเวสตานั้นยังรักษาส่วนเปลือก ชั้นเนื้อดาว และแกนโลหะ แบบเดียวกับโลก

จากการทำแผนอย่างระมัดระวังของภารกิจยานอวกาศดอว์น (Dawn) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่ง-ชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา แสดง ให้เห็นว่าเปลือกที่ขั้วใต้ของดาวเคราะห์น้อยเวสตานั้นมีความหนาผิดปกติ นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยดาวเคราะห์แห่งมหาวิทยาลัยแมคควอรี ในออสเตรเลีย ได้เสนอถึงประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของเวสตาครั้งใหม่ว่า มันน่าจะเคยโดนชนครั้งใหญ่กับอุกกาบาตลึกลับที่เป็นชนิดหินปนเหล็ก โดยใช้วิธีกำหนดอายุที่แม่นยำของผลึกเพทายที่มาจากอุกกาบาตปริศนานั้น

จากการศึกษานี้นักวิทยาศาสตร์เผยว่าได้พบกับ 2 ช่วงเวลาที่มีนัยสำคัญของเวสตา คือ ช่วง 4,558.5 ล้านปี และ 4,525.39 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งเกี่ยวข้องกับการก่อตัวของเปลือกดาวช่วงเริ่มต้นและการรวมตัวของโลหะและแร่ซิลิเกต อันเกิดขึ้นจากการชนแล้วจากไป โดยเชื่อว่าแนวคิดนี้จะนำไปใช้สืบหาความเป็นมาของดาวเคราะห์อื่นได้เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์น้อยเวสตาเวสตาVestaดาวเคราะห์น้อยดาวอังคารดาวพฤหัสบดีโลกโศภินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้