ข่าว
100 year

ดีเอ็นเอโบราณไขความกระจ่างชาวฟิลิสตีนส์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

Credit : Melissa Aja. Leon Levy Expedition to Ashkelon

ชาวฟิลิสตีนส์เป็นที่รู้จักเนื่องจากปรากฏอยู่ในคัมภีร์ฮีบรู ว่าเป็นคู่อริสำคัญของชาวอิสราเอล ทว่าคัมภีร์ฮีบรูก็ให้ข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับต้นกำเนิดชาวฟิลิสตีนส์ แต่เมื่อกว่า 100 ปีก่อน มีผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณวัตถุของอียิปต์เสนอทฤษฎีว่า กลุ่มชนที่ชื่อเพเลเสต (Peleset) เป็นชนกลุ่มเดียวกับชาวฟิลิสตีนส์ที่อยู่ในพระคัมภีร์ พวกเขาเดินทางจากเกาะ บุกมายังไซปรัสและชายฝั่งตุรกีรวมซีเรีย ในที่สุดก็พยายามบุกอียิปต์

Credit : Melissa Aja. Leon Levy Expedition to Ashkelon

เมื่อเร็วๆนี้ มีรายงานจากทีมวิจัยนานาชาตินำโดยนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันมักซ์ พลังค์ ที่ศึกษาประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์ของมนุษย์และโครงการวิจัย Leon Levy Expedition ที่ได้รับและวิเคราะห์ข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดหรือจีโนม (genome) จากผู้คนที่อาศัยอยู่ในช่วงยุคสำริดและยุคเหล็กประมาณ 3,600-2,800 ปีที่แล้วในเมืองท่าโบราณแอชเกลอน หนึ่งในเมืองสำคัญของชาวฟิลิสตีนส์ในยุคเหล็ก ทีมวิจัยพบว่า คนเหล่านี้สืบเชื้อสายมาจากฝั่งยุโรป เป็นไปได้ว่าบรรพบุรุษของชาวฟิลิสตีนส์นั้นอพยพข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปถึงแอชเกลอนในช่วงต้นยุคเหล็ก

การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการวิจัยพันธุกรรมโดยใช้เทคโนโลยีทันสมัย ได้ช่วยไขความกระจ่างชาวฟิลิสตีนส์เดินทางมาถึงภาคใต้ของดินแดนลิแวนต์ อันเป็นแผ่นดินแถวฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของผู้คนจากตะวันตกในช่วงสำริดจนถึงช่วงเปลี่ยนผ่านยุคเหล็ก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟิลิสตีนส์อิสราเอลคัมภีร์ฮีบรูดีเอ็นเอทะเลเมดิเตอร์เรเนียนชาวฟิลิสตีนส์ทันโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้