ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียใช้วิธีธรรมชาติ เปิดลำโพงเสียงผึ้งบิน ไล่ช้างป่าให้ห่างรางรถไฟ

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.ค. 2562 19:06 น.

SHARE

อินเดียใช้วิธีธรรมชาติ เปิดลำโพงเสียงผึ้งบิน ไล่ช้างป่าให้ห่างรางรถไฟ

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 19:06 น.

อินเดียใช้วิถีธรรมชาติ เปิดลำโพงเสียงผึ้งบิน ไล่ช้างป่าให้ห่างจากรางรถไฟ ป้องกันไม่ให้ถูกรถไฟชน หลังจาก 6 ปีที่ผ่านมา มีช้างป่าสังเวยชีวิต โดนรถไฟชนตายเกือบ 70 ตัว

เมื่อ 11 ก.ค.62 เว็บไซต์ france24 รายงานว่า การรถไฟอินเดียใช้วิถีธรรมชาติไล่ช้างป่าออกจากพื้นที่อันตรายใกล้รางรถไฟ ติดตั้งลำโพงขนาดใหญ่ เปิดเสียงผึ้งบินดังระงมทั่วบริเวณเส้นทางเดินของฝูงช้าง เพื่อให้ช้างป่ากลัวและหนีไป หวังช่วยลดอัตราการตายของช้างป่าถูกรถไฟชนดับอนาถแล้วมากเกือบ 70 ตัวตลอดช่วง 6 ปีท่ีผ่านมา นับตั้งแต่ช่วงปี 2556 จนถึงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ช้างป่าในพื้นที่รัฐอัสสัม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและรัฐเบงกอลตะวันตก ทางภาคเหนืออินเดีย ถูกรถไฟชนตายรวมเกือบ 70 ตัว ทำให้ทางการอินเดียต้องหาวิธีช่วยเหลือช้างป่าให้หลุดพ้นจากความตายเพราะถูกรถไฟชน

ข่าวแนะนำ

วิธีของทางการอินเดีย คือ ติดตั้งลำโพงขนาดใหญ่เกือบ 50 ชุด ตามพื้นที่เส้นทางเดินป่าของช้าง ซึ่งอยู่ใกล้กับรางรถไฟ โดยเสียงผึ้งบินผ่านลำโพงจะดังขึ้นทุกครั้งที่ขบวนรถไฟแล่นเข้าใกล้เส้นทางเดินข้ามทางรถไฟของฝูงช้างป่า เสียงผึ้งบินออกจากลำโพงแต่ละชุดจะได้ยินไกลราว 600 เมตร โดยโครงการน้ีถูกเรียกขานว่า “Plan Bee” หรือ “ปฏิบัติการฝูงผึ้ง” เริ่มทดลองใช้ตั้งแต่่ช่วงปี 2560 แต่เพิ่งเริ่มใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปีท่ีแล้ว

ทั้งนี้ ชาวอินเดียในพื้นที่รัฐเกรละ ทางภาคใต้ ใช้วิธีเลี้ยงผึ้งในรังและผูกติดรังผึ้งเอาไว้กับแนวรั้วเขตพืชผลการเกษตร เพื่อป้องกับฝูงช้างป่ารบกวน โดยฝูงผึ้งจะแตกรังทันทีถ้าฝูงช้างเข้ามาบุกรุกพื้นที่การเกษตร และตามปกติแล้วช้างป่าจะเกรงกลัวฝูงผึ้งอย่างมาก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลำโพงเสียงผึ้งบินไล่ช้างป่าไม่ให้ถูกรถไฟชนอินเดียเสียงผึ้งบิน ไล่ช้าง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 07:09 น.