ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดียใช้วิธีธรรมชาติ เปิดลำโพงเสียงผึ้งบิน ไล่ช้างป่าให้ห่างรางรถไฟ

  ไทยรัฐออนไลน์
  11 ก.ค. 2562 19:06 น.

  SHARE

  อินเดียใช้วิธีธรรมชาติ เปิดลำโพงเสียงผึ้งบิน ไล่ช้างป่าให้ห่างรางรถไฟ

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2562 19:06 น.

  อินเดียใช้วิธีธรรมชาติ เปิดลำโพงเสียงผึ้งบิน ไล่ช้างป่าให้ห่างรางรถไฟ

  อินเดียใช้วิถีธรรมชาติ เปิดลำโพงเสียงผึ้งบิน ไล่ช้างป่าให้ห่างจากรางรถไฟ ป้องกันไม่ให้ถูกรถไฟชน หลังจาก 6 ปีที่ผ่านมา มีช้างป่าสังเวยชีวิต โดนรถไฟชนตายเกือบ 70 ตัว

  เมื่อ 11 ก.ค.62 เว็บไซต์ france24 รายงานว่า การรถไฟอินเดียใช้วิถีธรรมชาติไล่ช้างป่าออกจากพื้นที่อันตรายใกล้รางรถไฟ ติดตั้งลำโพงขนาดใหญ่ เปิดเสียงผึ้งบินดังระงมทั่วบริเวณเส้นทางเดินของฝูงช้าง เพื่อให้ช้างป่ากลัวและหนีไป หวังช่วยลดอัตราการตายของช้างป่าถูกรถไฟชนดับอนาถแล้วมากเกือบ 70 ตัวตลอดช่วง 6 ปีท่ีผ่านมา นับตั้งแต่ช่วงปี 2556 จนถึงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ช้างป่าในพื้นที่รัฐอัสสัม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและรัฐเบงกอลตะวันตก ทางภาคเหนืออินเดีย ถูกรถไฟชนตายรวมเกือบ 70 ตัว ทำให้ทางการอินเดียต้องหาวิธีช่วยเหลือช้างป่าให้หลุดพ้นจากความตายเพราะถูกรถไฟชน

  วิธีของทางการอินเดีย คือ ติดตั้งลำโพงขนาดใหญ่เกือบ 50 ชุด ตามพื้นที่เส้นทางเดินป่าของช้าง ซึ่งอยู่ใกล้กับรางรถไฟ โดยเสียงผึ้งบินผ่านลำโพงจะดังขึ้นทุกครั้งที่ขบวนรถไฟแล่นเข้าใกล้เส้นทางเดินข้ามทางรถไฟของฝูงช้างป่า เสียงผึ้งบินออกจากลำโพงแต่ละชุดจะได้ยินไกลราว 600 เมตร โดยโครงการน้ีถูกเรียกขานว่า “Plan Bee” หรือ “ปฏิบัติการฝูงผึ้ง” เริ่มทดลองใช้ตั้งแต่่ช่วงปี 2560 แต่เพิ่งเริ่มใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่ปีท่ีแล้ว

  ทั้งนี้ ชาวอินเดียในพื้นที่รัฐเกรละ ทางภาคใต้ ใช้วิธีเลี้ยงผึ้งในรังและผูกติดรังผึ้งเอาไว้กับแนวรั้วเขตพืชผลการเกษตร เพื่อป้องกับฝูงช้างป่ารบกวน โดยฝูงผึ้งจะแตกรังทันทีถ้าฝูงช้างเข้ามาบุกรุกพื้นที่การเกษตร และตามปกติแล้วช้างป่าจะเกรงกลัวฝูงผึ้งอย่างมาก.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลำโพงเสียงผึ้งบินไล่ช้างป่าไม่ให้ถูกรถไฟชนอินเดียเสียงผึ้งบิน ไล่ช้าง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 00:38 น.