ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียเผยคลิปเศร้า นาทีสุดท้าย ก่อน 8 นักปีนเขาสิ้นชีพ สังเวยหิมาลัย

ไทยรัฐออนไลน์
9 ก.ค. 2562 18:58 น.

SHARE

อินเดียเผยคลิปเศร้า นาทีสุดท้าย ก่อน 8 นักปีนเขาสิ้นชีพ สังเวยหิมาลัย

ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2562 18:58 น.

อินเดีย เผยคลิปช่วงเวลาสุดท้าย ก่อนทีมนักปีนเขา 8 คนจะสิ้นชีพ เจอหิมะถล่ม ขณะพยายามพิชิตยอดเขานันทาเทวี ในเทือกเขาหิมาลัย ตร.อินเดียชี้ เจอคลิปในกล้องโกโปร ถูกฝังใต้หิมะใกล้ร่างทั้ง 8

เมื่อ 9 ก.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า สำนักงานตำรวจชายแดนอินเดีย ด้านติดกับทิเบต (ITBP) เผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกช่วงเวลาสุดท้ายของทีมนักปีนเขาต่างชาติ 7 คน ประกอบด้วย ชาวอังกฤษ 4 คน ชาวอเมริกา 2 คน ชาวออสเตรเลีย 1 คน และชาวอินเดีย 1 คน ปีนไปสู่ยอดเขาแห่งหนึ่งในเทือกเขาหิมาลัย ก่อนนักปีนเขาทั้ง 8 จะประสบเหตุร้ายแรง หิมะถล่มใส่จนทำให้เสียชีวิตทั้งหมดในเวลาต่อมา

ข่าวแนะนำ

จากคลิปวิดีโอความยาว 1 นาที 55 วินาที ซึ่ง ITBP นำมาเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นนักปีนเขา 8 คนใช้เชือกเส้นเดียวกันในการนำไปสู่การขึ้นสู่ยอดเขาแห่งหนึ่ง ขณะที่ทีมนักปีนเขากลุ่มนี้กำลังพยายามปีนยอดเขานันทาเทวี ยอดเขาสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ในประเทศอินเดีย ในเทือกเขาหิมาลัย ก่อนที่ต่อมานักปีนเขาทั้ง 8 ได้สูญหาย ขาดการติดต่อเมื่อวันที่ 26พ.ค.62  จนทำให้ทีมกู้ภัยอินเดียออกค้นหาและพบว่าทั้ง 8 เสียชีวิต และสามารถนำร่างลงมาจากภูเขาได้เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.62

สำหรับคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นคลิปที่บันทึกโดยกล้องโกโปร ที่ถูกฝังอยู่ใต้หิมะ ใกล้กับบริเวณที่พบร่างนักปีนเขาเหล่านี้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งนายวิเวก กุมาร ปันดีย์ โฆษกของ ITBP กล่าวว่า คลิปที่ได้นี้จะถูกนำไปใช้ในการวิเคราะห์ว่าเกิดอะไรผิดพลาดขึ้นจากการปีนเขาเพื่อพยายามพิชิตยอดเขานันทาเทวีในครั้งนี้

ทั้งนี้ กลุ่มนักปีนเขาทั้ง 8 ได้เริ่มออกเดินทางไปพิชิตยอดเขานันทาเทวี เมื่อวันที่ 13 พ.ค. โดยมีนายมาร์ติน มอแรน นักปีนเขาชาวอังกฤษ ซึ่งมีประสบการณ์ในการปีนเขาอย่างโชกโชนมาเป็นไกด์นำทาง ซึ่งนายมอแรนได้ตั้งบริษัทปีนเขา ‘มอแรน เมาท์เท่น’ มีสำนักงานในสกอตแลนด์ และมีบริการจัดหาไกด์นำทางสำหรับการปีนเขาในเทือกเขาหิมาลัยทางฝั่งอินเดีย

สำหรับภารกิจปีนพิชิตยอดเขานันทาเทวีครั้งนี้ นายมอแรน ได้เป็นไกด์นำกลุ่มนักปีนเขาอีก 7 คน ประกอบด้วย จอห์น แมคลาเร็น, รูเพิร์ต วีเวลล์, ริชาร์ด เพย์น ผู้บรรยายที่มหาวิทยาลัยยอร์ก ซึ่ง 3 คนนี้มาจากสหราชอาณาจักร รวมทั้ง นายแอนโทนีย์ ซูดคัม และโรแนลด์ ไบมี จากสหรัฐฯ และนายรูธ แมคแคนซี จากออสเตรเลีย รวมทั้ง ชีตัน ปันดีย์ ไกด์ชาวอินเดีย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักปีนเขาตายนันทาเทวีหิมาลัยอินเดียคลิปก่อนตาย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 05:50 น.