บริษัทเจ้าของสายการบินบริติชแอร์เวย์เครียด โดนทางการสั่งปรับเงินมหาศาลนับ 183 ล้านปอนด์ หรือราว 7,300 ล้านบาท จากกรณีข้อมูลบัตรเครดิตและข้อมูลส่วนตัวของผู้โดยสารราว 4 แสนคนโดนแฮก

เมื่อ 8 ก.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ ทั้งรอยเตอร์ บีบีซี และเดอะ ซัน รายงานว่า บริษัท IAG เจ้าของสายการบินบริติชแอร์เวย์ในอังกฤษ กำลังเผชิญกับการถูกสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการในสหราชอาณาจักร (ICO) สั่งปรับเงินมหาศาลถึง 183 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 7,300 ล้านบาท หลังจากถูกแฮกเกอร์ เข้ามาเจาะระบบอินเทอร์เน็ต ขโมยข้อมูลบัตรเครดิตและข้อมูลส่วนตัวของผู้โดยสารที่เข้ามาจองตั๋วเครื่องบินบริติชแอร์เวย์ไปได้ นับ 400,000 ราย ผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ระหว่างวันที่ 21 ส.ค.-5 ก.ย. ปี 61

ICO ชี้ว่า การสั่งปรับเงินสายการบินบริติชแอร์เวย์นับ 183 ล้านปอนด์นี้ เป็นการลงโทษปรับเงินจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น และเป็นการสั่งปรับเงินครั้งแรกนับตั้งแต่รัฐบาลสหราชอาณาจักรมีการบังคับใช้กฎใหม่ในเรื่องการคุ้มครองข้อมูลทั่วไปส่วนบุคคลเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจะทำให้ประชาชนสามารถควบคุมบริษัทต่างๆ ในการใช้ข้อมูลส่วนตัวของพวกตนได้ อีกทั้งเงินค่าปรับดังกล่าว ICO คิดคำนวณจาก 1.5% ของรายรับของบริติชแอร์เวย์ในปี 61

...

ด้านบริษัท IAG เจ้าของสายการบินบริติชแอร์เวย์ ระบุว่า การที่บริษัทโดนสั่งปรับเงินถึง 183 ล้านปอนด์ โดย ICO เป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกประหลาดใจและสร้างความผิดหวัง เพราะทางบริษัท IAG ได้รีบเข้าแก้ไขสถานการณ์การกระทำทางอาชญากรในการขโมยข้อมูลของลูกค้าทันที และทางบริษัท IAG จะดำเนินการที่เหมาะสมในการปกป้องสายการบินบริติชแอร์เวย์ รวมถึงการอุทธรณ์คำสั่งถ้ามีความจำเป็นต่อไป.