ข่าว
100 year

นักวิทย์สหรัฐฯทึ่ง แมลงสาบพัฒนาภูมิคุ้มกัน ดื้อยาฆ่าแมลง ตายยากกว่าเดิม

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 19:28 น.
SHARE

แมลงสาบ ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์อึดที่สุดในโลก ยากต่อการสูญพันธุ์ อยู่ยงคงกระพันสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นยาวนานมากๆ ตั้งแต่ราวๆ 300 ล้านปีก่อน ซึ่งเรื่องนี้มีหลักฐานซากดึกดำบรรพ์ของแมลงสาบเป็นเครื่องยืนยัน

ล่าสุด รายงานผลการศึกษาใหม่โดยทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเพอร์ดูในรัฐอินเดียน่า ประเทศสหรัฐฯ ได้ตอกย้ำถึงความอึดความทนของแมลงสาบ และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้สัตว์ตัวขนาดเท่าหัวแม่มือชนิดนี้ อยู่รอดปลอดภัยมาจนถึงวันนี้ ไม่สูญพันธุ์เหมือนกับสัตว์มากมายหลายชนิด รวมทั้งไดโนเสาร์

เมื่อ 4ก.ค.62 เว็บไซต์ เทเลกราฟ รายงาน ผลการศึกษาวิจัยแมลงสาบสายพันธ์ุเยอรมัน German cockroach ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Blattella Germanica ซึ่งเป็นแมลงสาบขนาดเล็ก มีหนวดเรียว และยาวกว่าลำตัว สามารถพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันสารพิษอย่างยาฆ่าแมลงได้ เรียกว่า มันพัฒนา ‘ความสตรอง’ แข็งแกร่งขึ้น ตายยากขึ้นจากยาฆ่าแมลง

จากรายงานการศึกษาดังกล่าวที่เผยแพร่เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2562 นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเพอร์ดู ทำการศึกษาวิจัยด้วยการฉีดยาฆ่าแมลงที่แตกต่างกัน 3 ชนิดกับแมลงสาบเยอรมันที่มีมากในสหรัฐฯ เป็นระยะเวลา 6 เดือน หรือแม้แต่เอายาฆ่าแมลง 3 ชนิดมาผสมกันและฉีดใส่แมลงสาบ ปรากฏว่าจำนวนของแมลงสาบกลับเพิ่มขึ้น จนบรรดานักวิทยาศาสตร์หมดข้อสงสัยทำไมแมลงสาบจึงไม่สูญพันธุ์ และ ดำรงวงศ์ตระกูลมายาวนานถึง 300 ล้านปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมลงสาบแมลงสาบตายยากกว่าเดิมวิจัยแมลงสาบพัฒนาภูมิคุ้มกันต้านยาฆ่าแมลง

คุณอาจสนใจข่าวนี้