ข่าว
100 year

ระทึก ภูเขาไฟสตรอมโบลีระเบิด 2 ครั้งซ้อนนักปีนเขาดับ-เจ็บอีกหลายคน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 04:40 น.
SHARE

ภูเขาไฟสตรอมโบลีในประเทศอิตาลีระเบิดอย่างรุนแรงเมื่อวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย นักท่องเที่ยวและประชาชนจำนวนมากต้องอพยพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟบนเกาะ สตรอมโบลี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศอิตาลี ระเบิด 2 ครั้งซ้อนเมื่อวันพุธที่ 3 ก.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่นักท่องเที่ยวหลายสิบคนต้องอพยพออกจากเกาะอย่างเร่งด่วน

ตามรายงานของสำนักข่าว เอจีไอ ผู้เสียชีวิตเป็นนักปีนเขาเพศชายอายุ 35 ปี จากแคว้นซิซิลี ซึ่งกำลังปีนภูเขาไฟดังกล่าวอยู่ ก่อนภูเขาไฟจะระเบิดพ่นก้อนหินและเถ้าถ่านตกใส่ศีรษะของเขาจนเสียชีวิต และทำให้มีผู้บาดเจ็บอีกหลายคน เพื่อนชาวบราซิลของเขาถูกพบในสภาพขาดน้ำและช็อกด้วย

เหตุภูเขาไฟระเบิดยังทำให้ผู้คนบนเกาะรีบวิ่งหนีลงทะเลด้วยความแตกตื่น ขณะที่กองทัพเรือส่งเรือช่วยเหลือมายังเกาะสตรอมโบลี เพื่อเตรียมความพร้อมหากต้องมีการอพยพครั้งใหญ่ โดยจนถึงตอนนี้มีผู้อพยพไปแล้ว 70 คน ด้านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังเร่งดับไฟที่ลุกไหม้บนเกาะ

ทั้งนี้ สตรอมโบลี เป็นเกาะภูเขาไฟที่มีฉายาว่า “ประภาคารแห่งเมดิเตอร์เรเนียน” มีผู้อาศัยอยู่ประมาณ 500 คน นอกจากนี้มันยังเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดในโลก การระเบิดครั้งใหญ่ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2545 ทำลายบ้านเรือน และทำให้มีผู้บาดเจ็บ 6 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟระเบิดอิตาลีภูเขาไฟสตรอมโบลีนักปีนเขาเสียชีวิตอพยพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้