ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชายาเจ้านครดูไบลี้ภัยในอังกฤษ หวั่นถูกอุ้มกลับUAEซ้ำรอยเจ้าหญิงลาติฟา

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 00:59 น.
  SHARE

  คนใกล้ชิดเผย เจ้าหญิงฮายาพระชายาของเจ้าผู้ครองนครดูไบ กำลังขอลี้ภัยในสหราชอาณาจักร และกำลังทรงกังวลว่าพระองค์จะถูกลักพาตัวกลับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหญิง ฮายา บินต์ อัล-อุสเซน พระชายาในชีคโมฮัมเหม็ด อัลมักตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งหลบหนีจากพระสวามีไปอยู่เยอรมนีเมื่อหลายเดือนก่อน ล่าสุดพระองค์กำลังทรงขอลี้ภัยในสหราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นห่วงความปลอดภัยในชีวิตของพระองค์เอง

  ก่อนหน้านี้ ชีคโมฮัมเหม็ด ทรงเขียนบทกวีต่อว่าพระชายาคนหนึ่งผ่านอินสตาแกรมว่า “หักหลังและทรยศ” ก่อนนจะมีการเปิดเผยว่า พระชายาคนนั้นคือเจ้าหญิงฮายา พระชนมายุ 45 พรรษา ซึ่งเป็นพระชายาลำดับที่ 6 ของชีคโมฮัมเหม็ด โดยสื่อหลายสำนักระบุว่า เจ้าหญิงฮาลาทรงหนีออกนอกประเทศพร้อมกับพระโอรสและพระธิดา และทรัพย์สินจำนวน 31 ล้านปอนด์

  ชีคโมฮัมเหม็ด อัลมักตูม และเจ้าหญิงฮายา
  ชีคโมฮัมเหม็ด อัลมักตูม และเจ้าหญิงฮายา

  เบื้องต้น เจ้าหญิงฮายาทรงหนีไปเยอรมนีเพื่อขอลี้ภัย แต่ล่าสุดแหล่งข่าวซึ่งมีความใกล้ชิดกับราชวงศ์อัลมักตูมบอกกับสื่อว่า เจ้าหญิงฮายาทรงหลบหนีไปอังกฤษเมื่อหลายเดือนก่อน และกำลังทำเรื่องขอลี้ภัยทางการเมืองและเตรียมฟ้องหย่ากับพระสวามี ขณะที่สื่ออังกฤษอย่างบีบีซี ระบุว่า ตอนนี้เจ้าหญิงฮายาพำนักอยู่ที่ทาวน์เฮาส์มูลค่า 85 ล้านปอนด์บนถนนคิงส์ตัน พาเลซ การ์เดน ใจกลางกรุงลอนดอนกับพระโอรสและพระธิดา

  ส่วนเหตุผลที่ทรงหลบหนีจากพระสวามี บีบีซี รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวที่มีความใกล้ชิดกับเจ้าหญิงฮายาคนหนึ่ง ว่า พระองค์ทรงเป็นห่วงความปลอดภัยในชีวิตตัวเอง หลังจากเมื่อไม่นานมานี้ พระองค์เพิ่งรู้ความจริงที่น่ากังวลหลายอย่างเบื้องหลังการกลับดูไบอย่างมีเงื่อนงำของเจ้าหญิงลาติฟา หนึ่งในพระธิดาของชีคโมฮัมเหม็ด ซึ่งหลบหนีออกจากยูเออีด้วยความช่วยเหลือของชายฝรั่งเศสคนหนึ่ง แต่ถูกกองกำลังติดอาวุธสกัดไว้ได้บนน่านน้ำชายฝั่งอินเดีย และถูกพาตัวกลับดูไบเมื่อปีก่อน

  รูปเมื่อปี 2554 เจ้าหญิงฮายาทรงอุ้มพระธิดา เจ้าหญิง อัล จาลิลา อยู่ในอ้อมแขน
  รูปเมื่อปี 2554 เจ้าหญิงฮายาทรงอุ้มพระธิดา เจ้าหญิง อัล จาลิลา อยู่ในอ้อมแขน

  หลังเกิดเหตุ เจ้าหญิงฮายากับนางแมรี โรบินสัน อดีตประธานาธิบดีไอร์แลนด์ ยังออกมากล่าวปกป้องชื่อเสียงของนครดูไบ ขณะที่ทางการดูไบชี้แจงว่า เจ้าหญิงลาติฟา มีความเสี่ยงต่อการถูกใช้ประโยชน์ แต่ตอนนี้ปลอดภัยอยู่ในดูไบแล้ว อย่างไรก็ตาม กลุ่มสิทธิมนุษยชนหลายกลุ่มออกมาโจมตีว่า เจ้าหญิงลาติฟาถูกบังคับจับตัวกลับไปโดยไม่ยินยอม

  แหล่งข่าวคนเดิมระบุว่า หลังจากนั้นเจ้าหญิงฮาลาก็ได้รู้ความจริงหลายๆ อย่างเกี่ยวกับกรณีนี้ และเริ่มโดนกดดันและถูกมั่งร้ายโดยสมาชิกครอบครัวฝ่ายพระสวามีของพระองค์มากขึ้นเรื่อยๆ จนพระองค์รู้สึกไม่ปลอดภัยที่จะอยู่ในดูไบอีกต่อไป และตอนนี้เจ้าหญิงฮาลาก็กำลังกังวลว่าพระองค์อาจถูกลักพาตัวและถูกส่งกลับไปดูไบเหมือนกับเจ้าหญิงลาติฟา

  รูปภาพที่ทางการดูไบเผยแพร่หลังจากเจ้าหญิงลาติฟากลับประเทศ แสดงให้เห็นพระองค์ร่วมโต๊ะอาหารกับนางแมรี โรบินสัน อดีตประธานาธิบดีไอร์แลนด์ ซึ่งเดินทางไปเยี่ยมพระองค์
  รูปภาพที่ทางการดูไบเผยแพร่หลังจากเจ้าหญิงลาติฟากลับประเทศ แสดงให้เห็นพระองค์ร่วมโต๊ะอาหารกับนางแมรี โรบินสัน อดีตประธานาธิบดีไอร์แลนด์ ซึ่งเดินทางไปเยี่ยมพระองค์

  ทั้งนี้ กรณีนี้อาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างประเทศขึ้น เนื่องจากยูเออีกับสหราชอาณาจักรมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน หากชีคโมฮัมเหม็ดเรียกร้องขอให้ส่งตัวเจ้าหญิงกลับดูไบ รัฐบาลอังกฤษอาจต้องตกที่นั่งลำบาก และกรณีนี้ก็อาจสร้างรอยร้าวระหว่างดูไบกับประเทศจอร์แดน ซึ่งมีพลเมืองกว่า 2.5 แสนคนทำงานอยู่ในยูเออี เพราะเจ้าหญิงฮายาทรงเป็นพระขนิษฐา (น้องสาว) ของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 กษัตริย์จอร์แดนองค์ปัจจุบันด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าหญิงฮายาหลบหนีพระสวามีชีคโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัลมักตูมเจ้านครดูไบลี้ภัยในอังกฤษ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 11:18 น.