ข่าว
100 year

ทีมนักวิทย์สหรัฐฯสุดดีใจ กำจัดไวรัสHIVออกจากจีโนมหนูทดลองสำเร็จครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 18:41 น.
SHARE

ทีมนักวิทย์ชั้นนำของสหรัฐฯที่เนบราสกาและฟิลาเดลเฟีย ดีใจสุดๆ ประสบความสำเร็จในการกำจัดไวรัส HIV ออกจากจีโนมทั้งหมดของหนูในห้องทดลองสำเร็จเป็นครั้งแรก หวังเป็นหนทางรักษากับคนในอนาคต

เมื่อ 3 ก.ค.62 เว็บไซต์ เดลี่เมล รายงานความสำเร็จจากการทำงานวิจัยเพื่อพยายามพิชิตเชื้อเอชไอวี ไวรัสเอดส์ ว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยศูนย์การแพทย์ในรัฐเนบราสกา และเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการกำจัดเชื้อไวรัส HIV ออกจากจีโนม (genome หรือข้อมูลพันธุกรรมที่จำเป็นในการสร้างและการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต) ของหนูทดลองได้ทั้งหมดเป็นครั้งแรก ด้วยการใช้ยาที่ออกฤทธิ์อย่างช้าๆ และการปรับแก้พันธุกรรม (gene-editing)

ทีมนักวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นทีมหัวหอกผู้เชี่ยวชาญด้าน HIV ที่เนบราสกา และทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับแก้พันธุกรรม ในเมืองฟิลาเดลเฟีย ได้นำเสนอรายงานเปิดเผยผลการวิจัยในโครงการที่ทำร่วมกันมาในการกำจัดเชื้อไวรัส HIV เป็นเวลา 5 ปี ด้วยการใช้ยาที่ออกฤทธิ์อย่างช้าๆ ที่เรียกว่า Laser ART ตามด้วยการปรับแก้พันธุกรรม CRISPR Cas9

ตามเนื้อหารายงานใหม่ ระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์เนบราสกาและฟิลาเดลเฟีย ประสบความสำเร็จในการกำจัดเชื้อไวรัส HIV ออกจากจีโนมทั้งหมดของหนูในห้องทดลอง จำนวน 1 ใน 3

‘พวกเราไม่อยากเชื่อ’ ดร.โฮเวิร์ด อี เจนเดลแมน ผู้อำนวยการศูนย์กลุ่มโรคที่เกิดการเสื่อมของเซลล์ประสาท มหาวิทยาลัยศูนย์การแพทย์เนบราสกา กล่าวกับนักข่าวเดลี่เมลด้วยความดีใจกับความสำเร็จในการศึกษาวิจัยเพื่อหาวิธีในการรักษาผู้ติดเชื้อ HIV.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสHIVไวรัสเอดส์กำจัดHIVบนจีโนมหนูทดลองนักวิทย์สหรัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้