ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทีมนักวิทย์สหรัฐฯสุดดีใจ กำจัดไวรัสHIVออกจากจีโนมหนูทดลองสำเร็จครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 18:41 น.
  SHARE

  ทีมนักวิทย์ชั้นนำของสหรัฐฯที่เนบราสกาและฟิลาเดลเฟีย ดีใจสุดๆ ประสบความสำเร็จในการกำจัดไวรัส HIV ออกจากจีโนมทั้งหมดของหนูในห้องทดลองสำเร็จเป็นครั้งแรก หวังเป็นหนทางรักษากับคนในอนาคต

  เมื่อ 3 ก.ค.62 เว็บไซต์ เดลี่เมล รายงานความสำเร็จจากการทำงานวิจัยเพื่อพยายามพิชิตเชื้อเอชไอวี ไวรัสเอดส์ ว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยศูนย์การแพทย์ในรัฐเนบราสกา และเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการกำจัดเชื้อไวรัส HIV ออกจากจีโนม (genome หรือข้อมูลพันธุกรรมที่จำเป็นในการสร้างและการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต) ของหนูทดลองได้ทั้งหมดเป็นครั้งแรก ด้วยการใช้ยาที่ออกฤทธิ์อย่างช้าๆ และการปรับแก้พันธุกรรม (gene-editing)

  ทีมนักวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นทีมหัวหอกผู้เชี่ยวชาญด้าน HIV ที่เนบราสกา และทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับแก้พันธุกรรม ในเมืองฟิลาเดลเฟีย ได้นำเสนอรายงานเปิดเผยผลการวิจัยในโครงการที่ทำร่วมกันมาในการกำจัดเชื้อไวรัส HIV เป็นเวลา 5 ปี ด้วยการใช้ยาที่ออกฤทธิ์อย่างช้าๆ ที่เรียกว่า Laser ART ตามด้วยการปรับแก้พันธุกรรม CRISPR Cas9

  ตามเนื้อหารายงานใหม่ ระบุว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์เนบราสกาและฟิลาเดลเฟีย ประสบความสำเร็จในการกำจัดเชื้อไวรัส HIV ออกจากจีโนมทั้งหมดของหนูในห้องทดลอง จำนวน 1 ใน 3

  ‘พวกเราไม่อยากเชื่อ’ ดร.โฮเวิร์ด อี เจนเดลแมน ผู้อำนวยการศูนย์กลุ่มโรคที่เกิดการเสื่อมของเซลล์ประสาท มหาวิทยาลัยศูนย์การแพทย์เนบราสกา กล่าวกับนักข่าวเดลี่เมลด้วยความดีใจกับความสำเร็จในการศึกษาวิจัยเพื่อหาวิธีในการรักษาผู้ติดเชื้อ HIV.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสHIVไวรัสเอดส์กำจัดHIVบนจีโนมหนูทดลองนักวิทย์สหรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15:10 น.