ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เครื่องพกพาสำหรับตรวจหาไซยาโนทอกซินในน้ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2562 09:01 น.
  SHARE

  Credit : Qingshan Wei, NC State University

  เป็นสิ่งที่รู้กันมานานแล้วว่าสารไซยาโนทอกซิน (Cyanotoxins) นั้นผลิตโดยสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน หรือเรียกว่า ไซยาโนแบคทีเรีย (Cyanobacteria) ซึ่งสารไซยาโนทอกซินถือเป็นสารพิษที่มีผลต่อระบบประสาท ก่อผลกระทบต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดศีรษะ อาเจียน หรือขั้นร้ายแรงก็อาจกลายเป็นอัมพาตทางเดินหายใจรวมถึงการเสียชีวิตก็เป็นได้

  เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยด้านเคมีและวิศวกรรมชีวเวชจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ทแคโรไลนาในสหรัฐอเมริกา เผยข่าวดีว่า ได้พัฒนาเทคโนโลยีตรวจจับและวัดโมเลกุลอินทรีย์ โดยจะนำไปใช้ตรวจหาสารไซยาโนทอกซิน 4 ชนิดในน้ำ ซึ่งจากการทดสอบกับตัวอย่างน้ำที่หยดบนอุปกรณ์ชิปที่พัฒนาขึ้นใหม่ ในห้องปฏิบัติการทดลอง และอ่านค่าจากการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาเพียง 5 นาที ยิ่งไปกว่านั้น นักวิจัยได้พัฒนาเป็นเครื่องพกพาได้

  ทีมวิจัยเผยว่า อุปกรณ์นี้สามารถตรวจหาสารไซยาโนทอกซิน 4 ประเภทที่พบได้ทั่วไปคือ anatoxin-a, cylindrospermopsin, nodularin และ microcystin-LR โดยตรวจจับสารพิษในระดับที่สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกากำหนดไว้ในเกณฑ์ของคุณภาพน้ำ ทั้งนี้ นักวิจัยมีแผนที่จะปรับเปลี่ยนเพิ่มขึ้น เพื่อนำไปตรวจหาร่องรอยโมเลกุลที่เกี่ยวข้องกับสารปนเปื้อนอื่นๆ และทำให้ราคาอุปกรณ์แพงน้อยลงด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไซยาโนทอกซินไซยาโนแบคทีเรียสารพิษไซยาโนทอกซินในน้ำตรวจหาไซยาโนทอกซินในน้ำCyanotoxinsชื่นชีวิตสุขภาพ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้