ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชีสจากน้ำนมลา-มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ อร่อย ดีต่อสุขภาพ ราคาแพงสุดในโลก

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 14:10 น.
  SHARE

   “ลา” (Donkey) มักถูกเปรียบเปรยว่าเป็นสัตว์ท่ีโง่เง่า แม้แต่สุภาษิตไทยยังมีคำว่า “ลาโง่” แต่มีใครรู้บ้างว่าลาเป็น “สัตว์มหัศจรรย์” มีอะไรที่ยอดเยี่ยมในตัวเอง โดยเฉพาะ “ชีส” หรือเนยแข็งที่ทำจากน้ำนมลา มีสีขาวนวล เนื้อแน่น รสชาติแสนอร่อย มีประโยชน์ต่อสุขภาพสูง และท่ีสำคัญ หายาก ราคาแพงลิ่ว ตกถึงกิโลกรัมละ 1,000 ยูโร หรือ 1,130 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 36,200) บาท ซึ่งอาจเป็นชีสที่ราคาแพงที่สุดในโลกเลยทีเดียว 

  เมื่อ 2 ก.ค.62 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ชีสจากน้ำนมลาเริ่มโด่งดังเมื่อมีเกษตรกรชาวเซอร์เบียกลุ่มหนึ่งภายใต้การนำของนายสโลโบดัน ซิมิช เริ่มเลี้ยงและรีดนมลากว่า 200 ตัวท่ีเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ “ซาซาวิชา” ทางภาคเหนือเซอร์เบียตั้งแต่ปี 2555 จากนั้น นำน้ำนมลามาแปรรูปทำ “ชีส” ซึ่งแทบไม่เคยมีใครในโลกนี้ทำมาก่อน

  ซิมิชคุยโวว่าน้ำนมลามีคุณสมบัติคล้าย “นมจากเต้า” ของมนุษย์ รักษาโรคได้หลากหลาย รวมทั้งโรคหอบหืดและโรคหลอดลมอักเสบ ส่วนทารก (มนุษย์) สามารถกินน้ำนมลาได้ตั้งแต่แรกเกิดโดยไม่ต้องทำให้มันเจือจางลง นายซิมิชถึงกับเรียกน้ำนมลาว่าเป็น “มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ” แม้ยังขาดผลศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ทำให้ยากที่จะประเมินประสิทธิผลของน้ำนมลาท่ีมีต่อสุขภาพมนุษย์ได้ชัดเจน แต่น้ำนมลามีโปรตีนสูงมาก และสหประชาชาติ (ยูเอ็น) รับรองว่ามันเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนท่ีแพ้นมวัว

  แต่การผลิตชีสจากน้ำนมลาไม่ใช่จะทำกันได้ง่ายๆ เพราะลาให้น้ำนมน้อยมากไม่ถึง 1 ลิตรต่อตัวต่อวัน เมื่อเทียบกับวัวท่ีสามารถให้นมได้ถึง 40 ลิตรต่อตัวต่อวัน น้ำนมลายังมีสาร “เคซีน” (Casein) ต่ำ โดยเคซีนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งท่ีเป็นตัวทำให้เนื้อนมเกาะตัวกันในกระบวนการผลิตชีส ดังนั้น เกษตรกรท่ีฟาร์มซาซาวิชา จึงใช้วิธีนำน้ำนมแพะมาผสมกับน้ำนมลาให้มันเกาะตัวกันได้ดีขึ้น อีกทั้งทำให้ได้ปริมาณชีสมากขึ้นด้วย ถึงกระนั้น ฟาร์มแห่งนี้ก็ยังมีชีสท่ีทำจากน้ำนมลาจำหน่ายเพียงปีละ 6 ถึง 15 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนใหญ่ขายให้ชาวต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมฟาร์มซึ่งพร้อมสู้ราคาท่ีสูงลิ่วของมัน แต่ฟาร์ม “ซาซาวิชา” ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นท่ีทำจากน้ำนมลาจำหน่าย รวมทั้งสบู่และสุรา

  นายซิมิชยังคุยว่า การผลิตชีสจากน้ำนมลาช่วยอนุรักษ์ลาสายพันธุ์บอลข่านซึ่งลดน้อยถอยลงจนใกล้สูญพันธุ์ เพราะมีเครื่องจักรเข้ามาแทนแรงงานลาในภาคเกษตรกรรมด้วย ชีสจากนมลาเคยตกเป็นข่าวใหญ่ในปี 2555 เมื่อมีข่าวลือว่า “โนวัค โจโควิช” นักกีฬาเทนนิสดาวรุ่งชื่อดังชาวเซอร์เบียในขณะนั้น กว้านซื้อชีสท่ีผลิตได้ทั้งหมดในปีนั้นจากฟาร์มแห่งนี้ แต่เขาปฏิเสธว่าไม่จริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชีสจากน้ำนมลาน้ำนมลาชีสอร่อยที่สุดในโลกชีสแพงที่สุดในโลกเกษตกรเซอร์เบีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้