ความจริงหรือ Fake News?

ข่าว

  ความจริงหรือ Fake News?

  บวร โทศรีแก้ว
  2 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ความจริงหรือ Fake News?

  บวร โทศรีแก้ว

  2 ก.ค. 2562 05:01 น.

  เรื่องข่าวปลอมข่าวลวง “Fake News” เป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก ทั้งในหมู่ประชาชนผู้เสพข่าว ไปจนถึงรัฐบาลที่ได้รับผลกระทบจากข่าวปลอม ถึงแม้บางทีอาจมี “ความจริง” แฝงอยู่ ดังเช่นที่กัมพูชา

  เมื่อ 26 มิ.ย. ศาลกัมพูชาพิพากษาจำคุกนายรัธ รอตต์ โมนี ล่ามและประธานสหพันธ์สหภาพแรงงานคนงานก่อสร้างกัมพูชา (ซีซีทียูเอฟ) เป็นเวลา 2 ปี ปรับอีก 17,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 560,000 บาท) ในข้อหายุยงให้เกิดการแบ่งแยก โทษฐานมีส่วนร่วมผลิตภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการค้ากามเด็กในกัมพูชา

  โมนีวัย 48 ปี ถูกจับในไทยและถูกส่งตัวให้กัมพูชาปีที่แล้ว ขณะจะพาครอบครัวไปเนเธอร์แลนด์ หลังร่วมผลิตสารคดีเรื่อง “My Mother Sold Me” (แม่ขายฉัน) ให้สถานีโทรทัศน์ “รัสเซีย ทูเดย์” (อาร์ที) ของรัสเซีย มีเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กผู้หญิงที่ถูกแม่พาตัวไปขายบริการทางเพศ

  หลังสารคดียาว 30 นาทีออกอากาศ รัฐบาลกัมพูชาก็สั่งสอบสวนเรื่องนี้ และสรุปว่าแม่และเด็กหญิงในภาพยนตร์สารคดีถูกจ้างด้วยเงิน 200 ดอลลาร์ (ราว 6,400 บาท) ให้โกหก ทำให้เกียรติภูมิกัมพูชาเสื่อมเสีย ขณะที่รัสเซีย ทูเดย์ปฏิเสธว่าไม่เคยจ่ายเงินจ้างผู้ร่วมรายการให้โกหก

  เมื่อคดีถึงศาล นางแก้ว มาลัย และนางเทพ สเรยลิน แม่ทั้ง 2 คนในภาพยนตร์สารคดีก็ “กลับลำ” ให้การว่า โมนีสัญญาจะให้เงิน จะช่วยสะสางข้อพิพาทเรื่องที่ดิน และจะเปิดร้านค้าให้ แลกกับการให้พวกเธอกุเรื่องเสียหายว่าพาลูกสาวไปขายตัว และอ้างว่าไม่เคยขายลูกสาวกินแต่อย่างใด

  คำตัดสินจำคุกโมนีครั้งนี้ทำให้กลุ่มสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์” โจมตีว่ารัฐบาลกัมพูชาพยายามปกปิดปัญหาความยากจนในกัมพูชา ซึ่งทำให้ครอบครัวชาวชนบทที่ยากจนส่งเสริมให้ลูกสาวขายตัว และเป็นตัวอย่างหนึ่งของการ “ยิงผู้ส่งสาร” ผู้แฉความจริงที่รัฐบาลต้องการปกปิดต่อประชาคมโลก

  ส่วนภรรยาของโมนี ก็ยืนยันว่าสามีเพียงทำงานเป็นล่ามให้อาร์ทีเท่านั้น ไม่ได้ทำผิดใดๆ คำพิพากษาจำคุกสามีถึง 2 ปี ปรับเงินสูงลิ่วนั้น ไม่ยุติธรรมเลย!

  เป็นที่รู้กันว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ผู้กุมอำนาจมาถึง 34 ปี ทำการกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอย่างหนัก ทั้งนักการเมืองฝ่ายค้านและนักสิทธิมนุษยชน และในปีหลังๆมักใช้ข้ออ้างเรื่อง “Fake News” เป็นอาวุธในการกำจัด หรือดิสเครดิตฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

  จึงไม่แปลกที่ผู้คนไม่น้อยจะเชื่อว่า ภาพยนตร์สารคดี “My Mother Sold Me” เป็นเรื่องจริง หรือมีความจริงบางส่วนแฝงอยู่!

  บวร โทศรีแก้ว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Fake Newsข่าวปลอมความจริงกัมพูชารัธ รอตต์ โมนีบวร โทศรีแก้วหน้าต่างโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 11:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์