ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำสายหื่น..โหด..เหี้ยม!

  บวร โทศรีแก้ว1 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  “ผู้นำประเทศ” ที่กุมอำนาจยาวนาน บางคนเสพติดมัวเมาอำนาจจนคิดว่าประเทศชาติประชาชนเป็น “สมบัติส่วนตัว” ดังเช่นประธานาธิบดียาห์ยา จัมเมห์ แห่ง “สาธารณรัฐแกมเบีย” ในแอฟริกาตะวันตก วัย 54 ปี

  จัมเมห์ก่อรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2537 ขณะอายุแค่ 29 ปี เขาเคยประกาศจะกุมอำนาจถึง “พันล้านปี” ถ้าพระเจ้าต้องการ เคยอวดอ้างว่ามีสูตรยาสมุนไพรรักษาโรคเอดส์ได้

  ช่วงครองอำนาจ จัมเมห์ถูกกล่าวหาว่าคอร์รัปชัน ยักยอกเงินรัฐนับพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และละเมิดสิทธิมนุษยชนรุนแรง รวมทั้งทรมาน อุ้มฆ่าศัตรูรัฐบาลอย่างโหดเหี้ยม

  หลังกุมอำนาจถึง 22 ปี จัมเมห์ก็แพ้เลือกตั้งประธานาธิบดีแก่นายอดามา บาร์โรว์ ผู้นำฝ่ายค้านเมื่อเดือน ธ.ค.2559 แต่เขาไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ ทำให้เหล่าชาติมหาอำนาจในแอฟริกาต้องส่งทหารเข้าแทรกแซง จนจัมเมห์ต้องไปลี้ภัยใน “อิเควทอเรียล กินี” ตั้งแต่เดือน ม.ค.2560

  บาร์โรว์ตั้งคณะกรรมการค้นหาความจริง ปรองดอง และฟื้นฟู (TRRC) ขึ้น เพื่อชำระคดีต่างๆ ยุคจัมเมห์ครองอำนาจ ส่วนกลุ่มสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์” (HRW) และกลุ่มเอ็นจีโอในสวิตเซอร์แลนด์ “TRIAL International” (พิจารณาคดีสากล) ก็สอบสวนเรื่องจัมเมห์เช่นกัน

  ผลการสอบสวนทำให้โลกตะลึง เพราะจากหลักฐานและคำให้การของอดีตเจ้าหน้าที่รัฐ พยาน และสตรีจำนวนมาก ทำให้รู้ว่าจัมเมห์ชั่วร้ายกว่าที่รู้กันมากนัก!

  เพราะนอกจากโหดเหี้ยมแล้ว จัมเมห์ ยังเป็นผู้นำ “สายหื่น” ตัวเอ้ เขาชี้นิ้วสั่งให้สาวสวยมาบำเรอกามนับไม่ถ้วน โดยตั้งให้พวกเธอเป็น “เด็กสาวพิธีสาร” (Protocol Girls) จัดหาที่พักใกล้ทำเนียบประธานาธิบดี เพื่อเรียกตัวมาสนองความใคร่ได้สะดวก

  “ผู้จัดหา” สาวๆให้จัมเมห์ คือนางจิมบี จัมเมห์ ญาติของเขานั่นเอง ซึ่งสาวๆที่โอนอ่อนผ่อนตามจะได้รับเงินทอง ของขวัญ ความช่วยเหลือต่อครอบครัว ไปจนถึงทุนการศึกษาในต่างประเทศ แต่ผู้ขัดขืนจะถูกข่มขู่คุกคาม ทุบตี และถูกจัมเมห์ “ข่มขืน” อย่างโหดร้ายทารุณ

  เหยื่อรายหนึ่งคือ น.ส.ตูฟาห์ แจลโลว์ “นางงามแกมเบีย” ปี 2557 ซึ่งขณะนั้นเป็นนักศึกษาวิชาการละครวัย 18 ปี หลังพิชิตมงกุฎ เธอถูกทาบทามให้เป็น Protocol Girls และแต่งงานกับจัมเมห์ แต่เธอปฏิเสธอยู่ถึง 6 เดือนจนเขาทนไม่ไหว ออกอุบายสั่งให้เธอไปร่วมพิธีทางศาสนาที่ทำเนียบ จากนั้นก็ล็อกตัวเธอไว้ในห้อง ข่มขู่ ทุบตี ใช้เข็มฉีดของเหลวบางอย่างเข้าไปในตัวเธอ และข่มขืนเธออย่างป่าเถื่อน รวมทั้งร่วมเพศทางทวารหนัก

  หลังถูกข่มขืน แจลโลว์หนีไปอยู่ที่เซเนกัล ก่อนไปลี้ภัยที่แคนาดา การที่เธอยอมทนความอับอาย ออกมาแฉความชั่วช้าของจัมเมห์ จะปูทางสู่การลากคออดีตผู้นำคนนี้มารับโทษทัณฑ์!

  บวร โทศรีแก้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประธานาธิบดียาห์ยา จัมเมห์สาธารณรัฐแกมเบียผู้นำประเทศเสพติดอำนาจแกมเบียบวร โทศรีแก้วข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 22:32 น.