ข่าว
100 year

ความวัวไม่ทันหาย โบอิ้ง 737 แม็กซ์ มีปัญหาใหม่อีก ส่อต้องเลื่อนทดสอบบิน

ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2562 07:00 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบของสหรัฐฯ พบสิ่งที่อาจเป็นข้อผิดพลาดใหม่ของเครื่องบินเจ้าปัญหา โบอิ้ง 737 แม็กซ์ และอาจทำให้การทดสอบบินยืนยันความปลอดภัยของเครื่องบินรุ่นนี้ต้องเลื่อนออกไป

เมื่อวันพุธที่ 26 มิ.ย. 2562 สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ของสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาค้นพบสิ่งที่อาจเป็นปัญหาใหม่ ระหว่างการทดสอบจำลองสถานการณ์การบินของโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ซึ่งถูกสั่งห้ามบินเมื่อเดือนมีนาคม หลังจากเครื่องบินรุ่นนี้ประสบอุบัติเหตุตกถึง 2 ครั้งในเวลาเพียง 5 เดือน ก่อนจะพบว่ามีปัญหาที่ระบบป้องกันการสตอลล์ ที่ทำให้เครื่องบินดิ่งลงจนเครื่องตก

“ในเรื่องปัญหาล่าสุด การดำเนินงานของ FAA ถูกออกแบบมาเพื่อค้นหาและระบุสิ่งที่อาจเป็นความเสี่ยง ซึ่งไม่นานมานี้ FAA พบสิ่งที่อาจเป็นความเสี่ยงซึ่งโบอิ้งจะต้องแก้ไข” อย่างไรก็ตาม FAA ไม่ได้ระบุว่าปัญหาที่พบคืออะไร

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า ระบบจำลองการบินของ FAA ในสถานการณ์ที่ระบบป้องกันการสตอลล์เปิดใช้งานอยู่ และพบว่าการทดสอบใช้เวลาในการฟื้นฟูเครื่องบินจากอาการสตอลล์ช้ากว่าที่คาดไว้ ขณะที่แหล่งข่าวอื่นๆ บอกกับ บีบีซี ว่า ปัญหาใหม่เกี่ยวข้องกับพลังการคำนวณของโบอิ้ง 737 แม็กซ์ และข้อสงสัยว่าระบบประมวลผลจะมีขีดความสามารถพอหรือไม่

ทั้งนี้ บริษัทโบอิ้งกำลังแก้ไขซอฟต์แวร์ระบบป้องกันการสตอลล์ของ 737 แม็กซ์ ซึ่งเมื่อเดือนก่อน FAA เผยว่าจะยอมรับผลการแก้ไขของโบอิ้งในช่วงสิ้นเดือนนี้ ซึ่งจะทำให้มีการทดสอบบินจริงในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่น และนำไปสู่การนำเครื่องบินที่ขายดีที่สุดในโลกรุ่นนี้กลับมาบินอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โบอิ้งปัญหาใหม่โบอิ้ง 737 แม็กซ์เครื่องบินตกสตอลล์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้