ข่าว
100 year

ชาติยุโรปอ่วม คลื่นความร้อนเล่นงานหนัก ฝรั่งเศสปิดโรงเรียนหนี

ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2562 06:25 น.
SHARE

หลายประเทศในทวีปยุโรปกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนจากแอฟริกา ซึ่งทำให้อุณหภูมิในประเทศของพวกเขาเพิ่มสูงจนทำลายสถิติ ขณะที่ฝรั่งเศสถึงขั้นต้องสั่งหยุดเรียน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศเยอรมนี, โปแลนด์ และสาธารณรัฐเช็ก มีอุณหภูมิประจำเดือนมิถุนายนสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ เมื่อวันพุธที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา และเชื่อว่าอุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้นอีกในไม่กี่วันข้างหน้า โดยคาดว่าหลายประเทศรวมทั้งฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์จะมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียสในวันพฤหัสบดี

เมื่อวันพุธหลายเมืองในยุโรปมีอุณหภูมิสูงเป็นสถิติใหม่ของประเทศในเดือนมิถุนายน เช่นที่เมืองเคสเชิน ในรัฐบรานเดนบวร์ก ของเยอรมนี มีอุณหภูมิสูงสุดถึง 38.6 องศาเซลเซียส ส่วนที่เมืองราดซีน ในโปแลนด์ และด็อกซานี ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ทำสถิติใหม่ที่ 38.2 กับ 38.9 องศาเซลเซียส ขณะที่บางจุดบนที่สูงของเทือกเขาแอลป์ก็ร้อนถึง 30 องศาเซลเซียส

นักอุตุนิยมวิทยาระบุว่า คลื่นความร้อนที่กำลังเล่นงานยุโรปคือลมร้อนที่พัดมาจากพื้นที่ทางเหนือของทวีปแอฟริกา ซึ่งฝรั่งเศสปรับระดับเตือนภัยคลื่นความร้อนเป็นระดับสีส้มเกือบทั้งประเทศแล้ว โดยในหลายเมืองอย่างกรุงปารีสและลียง ทางการสั่งจำกัดการจราจรเพื่อลดมลภาวะ และสั่งหยุดโรงเรียนไปแล้วอย่างน้อย 50 แห่งในจังหวัดเอซอนน์ และอีกหลายสิบแห่งในเมืองอื่นๆ รอบกรุงปารีส

ส่วนประเทศสเปนก็เตือนว่ามีความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญที่จะเกิดไฟป่าเพราะความร้อน หลังพื้นที่ทางเหนืออาจมีอุณหภูมิถึง 45 องศาเซลเซียสในวันศุกร์นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลื่นความร้อนยุโรปฝรั่งเศสปิดโรงเรียนไฟป่า

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้