ข่าว
100 year

มาเลย์รวบ 2 ชาวอินเดียคาสนามบิน ลอบขนเต่า 5,000 ตัวจากจีน

ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2562 01:50 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ของประเทศมาเลเซียตรวจยึดเต่าจำนวนมากกว่า 5,000 ตัว ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ 2 พร้อมกับจับกุมชายชาวอินเดียอีก 2 คน

กรมศุลกากรมาเลเซียเปิดเผยในวันพุธที่ 26 มิ.ย. 2562 ว่า เจ้าหน้าที่ของพวกเขาพบเต่าแก้มแดง หรือเต่าญี่ปุ่น (red-eared sliders) จำนวน 5,255 ตัว อยู่ในตะกร้าที่ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทางของชายชาวอินเดีย 2 คน ที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 ซึ่งเต่าบางตัวก็ตายระหว่างเดินทาง แต่ส่วนใหญ่รอดชีวิต

ส่วนผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน อายุ 30 ปี และ 42 ปี เดินทางมาจากเมืองกว่างโจว ในมณฑลกวางตุ้งของประเทศจีน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มิ.ย. และถูกจับกุมในวันเดียวกัน

“เราเชื่อว่าเต่าพวกนี้ไม่ได้ถูกนำมาขายในประเทศ แต่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 ถูกใช้เป็นจุดเปลี่ยนผ่าน ก่อนที่เต่าพวกนี้จะถูกนำไปขายในอินเดีย” นาย ซุลคูร์นาอิน โมฮาเหม็ด ยูซุฟ ผู้ช่วยผู้อำนวยการกรมศุลกากรมาเลเซียกล่าวและเสริมด้วยว่า เต่าทั้งหมดมีมูลค่าราว 52,550 ริงกิตมาเลเซีย (ราว 390,400 บาท)

ทั้งนี้ เต่าญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในเต่าที่คนซื้อขายเป็นสัตว์เลี้ยงมากที่สุด แต่มันก็ถูกจัดเป็นสายพันธ์ุรุกรานในหลายระบบนิเวศ การนำเข้าสู่มาเลเซียจำเป็นต้องมาพร้อมใบอนุญาต แต่ผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนไม่มีเอกสารที่ถูกต้อง ซึ่งอาจทำให้พวกเขาถูกจำคุกสูงสุด 5 ปี และปรับเงินอีกจำนวนหนึ่ง หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาเลเซียเต่าสัตว์เลี้ยงอินเดียลักลอบขนเต่า

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้