ข่าว
100 year

จี 20 เน้นค้าเสรี-ไม่คาดหวังเจรจาสหรัฐฯ จีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มิ.ย. 2562 07:45 น.
SHARE

บรรยากาศก่อนหน้าการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ หรือจี 20 ที่นครโอซากาญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 28-29 มิ.ย. ที่ประชุมซึ่งมีญี่ปุ่นเป็นประธาน อยู่ระหว่างเตรียมจัดทำหนังสือแถลงการณ์ร่วม มีรายละเอียดมุ่งเน้นเรื่องการส่งเสริมการค้าเสรีและนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญของเศรษฐกิจโลก รวมถึงความจำเป็นที่นานาชาติจะต้องรวมตัวกัน สร้างวัฏจักรเชิงบวก เพื่อที่ผลประโยชน์จากการเติบโตอย่างมั่นคง จะสามารถกระจายได้อย่างทั่วถึง

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากแรงกดดันของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ทำให้ที่ประชุมจี 20 ตัดถ้อยคำแถลงการณ์ เรื่องการเรียกร้องให้นานาชาติเห็นความจำเป็นในการต่อต้านลัทธิคุ้มครองทางการค้า เหมือนการประชุมจี 20 ครั้งก่อนที่บราซิล เช่นเดียวกับหนังสือแถลงการณ์ร่วมของที่ประชุม รมว.คลังจี 20 ก่อนหน้านี้ ที่ตัดการพูดถึงลัทธิคุ้มครองทางการค้า

ขณะที่แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยถึงการหารือระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ในการประชุมจี 20 ว่าไม่คาดหวังจะได้ข้อตกลงการค้า แต่หวังว่าจะเป็นการปูทางไปต่อ หรือทั้งสองฝ่ายอาจแสดงความปรารถนาดี ด้วยการไม่ตั้งกำแพงภาษีการค้าเพิ่มเติม เพื่อให้การเจรจาเดินหน้าต่อไปได้ หลังนายทรัมป์ขู่จะตั้งกำแพงภาษีสินค้าจีนเพิ่มเติม ในมูลค่า 325,000 ล้านดอลลาร์ และมีความเป็นไปได้ที่นายทรัมป์จะหารือกับนายสี จิ้นผิง ในประเด็นบริษัทหัวเว่ยของจีนเป็นภัยต่อความมั่นคง

นอกจากประเด็นสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ผู้นำจี 20 ยังแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน ส่วนบริษัทด้านการลงทุน 477 แห่งทั่วโลก เรียกร้องที่ประชุมจี 20 ให้เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการแก้ปัญหาโลกร้อน เพื่อบรรลุเป้าหมายข้อตกลงโลกร้อนกรุงปารีส 2558

วันเดียวกัน กลุ่มนักเคลื่อนไหวในฮ่องกงประมาณ 1,000 คน จัดชุมนุมตามสถานกงสุลประเทศสมาชิกจี 20 พร้อมส่งหนังสือให้เจ้าหน้าที่ทูต ช่วยกดดันรัฐบาลจีนและปลดปล่อยฮ่องกง ส่วนโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เรียกร้องรัฐบาลอังกฤษยุติการแทรกแซงเรื่องภายในของจีน หลังรัฐบาลอังกฤษสั่งระงับการขายอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนแก่รัฐบาลฮ่องกง เขตบริหารพิเศษของจีน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามการค้าสหรัฐจีนจี20ข้อตกลงการค้า

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้