ข่าว
100 year

กล้องฮับเบิลจับภาพของกาแล็กซีที่เข้าใจยาก (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มิ.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

Credit : NASA, ESA and F. Bauer

เมื่อปี พ.ศ.2430 นักดาราศาสตร์ชาว อเมริกันชื่อเลวิส สวิฟต์ ได้สังเกตการณ์ค้นพบดาราจักร หรือกาแล็กซี (galaxy) ที่ชื่อ IC 10 เป็นกาแล็กซีที่ผิดปกติ ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวแคสสิโอเปีย กาแล็กซี IC 10 นั้นไม่ได้เป็นรูปทรง เกลียวสวยงามแบบกาแล็กซีทางช้างเผือก แต่มีลักษณะเป็นวัตถุดูจางๆ แม้จะอยู่ใกล้เคียงกับทางช้างเผือกของเรา 2.2 ล้านปีแสงก็ตาม

นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์การบินอวกาศก๊อดเดิร์ด หน่วยงานขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา เผยว่า กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้จับภาพกาแล็กซี IC 10 ที่ดูน่าตื่นตะลึง เนื่องจากกาแล็กซีแห่งนี้มีดวงดาวกระจายอยู่มาก อีกทั้งยังพบก๊าซไฮโดรเจนเย็นจำนวนมากเช่นกัน ก๊าซดังกล่าวมีการควบแน่นเป็นเมฆโมเลกุลขนาดใหญ่ โดยก่อตัวเป็นปมอย่างหนาแน่นที่ความกดดันและอุณหภูมิซึ่งถึงจุดที่เพียงพอต่อการจุดชนวนปฏิกิริยาหลอมนิวเคลียส (nuclear fusion) จึงหมายความว่ามันกำลังอยู่ระหว่างการก่อตัวดาวฤกษ์ใหม่ๆ

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า การศึกษากาแล็กซี IC 10 นับตั้งแต่อดีตมาจนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่สามารถเข้าใจได้กระจ่างชัด เพราะกาแล็กซีแห่งนี้ตั้งอยู่ตามแนวที่เต็มไปด้วยฝุ่นและดวงดาวในจักรวาลนั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องฮับเบิลกาแล็กซีแคสสิโอเปียทางช้างเผือกกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลกาแล็กซี IC10โลกโศภินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้