ข่าว
100 year

สิ่งมีชีวิตทางทะเลฟื้นจากยุคไดโนเสาร์สูญพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มิ.ย. 2562 09:01 น.
SHARE

Credit : Rowan Whittle

หนึ่งในเหตุการณ์การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่รู้จักกันดีที่สุดก็คือ การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงยุคครีเตเชียส (Cretaceous) เมื่อราว 66 ล้านปีก่อน ที่ทำให้ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ สูญพันธุ์ไปทั้งหมด รวมถึงสิ่งมีชีวิตบนโลกหลากหลายสายพันธุ์ก็สูญพันธุ์ไปในเวลาพร้อมๆกัน หรือไล่เลี่ยกัน

ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยคณะสำรวจทวีปแอนตาร์กติกาของสหราชอาณาจักร (British Antarctic Survey) รายงานว่าหลังจากได้ศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ทางทะเลที่เก็บรวบรวมมาจากรอบๆ ทวีปแอนตาร์กติกาจำนวน 3,000 ชิ้น เพื่อวิจัยว่าสิ่งมีชีวิตบนพื้นทะเลมีการฟื้นตัวขึ้นหลังจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ช่วงยุคครีเตเชียส-พาเลโอซีนเมื่อ 66 ล้านปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์พบว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ใช้เวลาราว 1 ล้านปีในระบบนิเวศทางทะเลเพื่อกลับมามีชีวิตเหมือนเดิมๆก่อนที่จะเกิดการสูญพันธุ์

ทั้งนี้ การสูญพันธุ์ช่วงยุคครีเตเชียส-พาเลโอซีน ทำให้สิ่งมีชีวิตทางทะเลสูญพันธุ์ไปราว 60% ของสัตว์ทะเลรอบๆแอนตาร์กติกา และหายไป 75% ของสายพันธุ์ทั่วโลก ซึ่งเชื่อว่าพวกมันคือเหยื่อของดาวเคราะห์น้อยที่พุ่งชนคาบสมุทรยูคาทันในเม็กซิโก และเกิดขึ้นในช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนของสิ่งแวดล้อม อย่างภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างรวดเร็ว โลกมืดลง เกิดการล่มสลายของห่วงโซ่อาหารจนส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตไปทั่วโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลแอนตาร์กติกาสูญพันธุ์สิ่งมีชีวิตทางทะเลยุคไดโนเสาร์ยุคครีเตเชียสทันโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้