ข่าว
100 year

พืชอาจเป็นตัวส่งผ่านซุปเปอร์บั๊กส์ไปสู่มนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มิ.ย. 2562 11:01 น.
SHARE

(ภาพ) เชื้อ Escherichia coli. Credit : Rocky Mountain Laboratories, NIAID, NIH

การติดเชื้อโรคชนิดที่ดื้อต่อการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ หรือที่เรียกกันว่า “ซุปเปอร์บั๊กส์” (superbugs) กลายเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของประชาชนทั่วโลก รวมถึงความปลอดภัยของอาหารและไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกาประเมินว่า การติดเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะถึง 2 ล้านกรณีต่อปีในอเมริกานั้น 20% เชื่อมโยงกับการเกษตร นักวิจัยมากมายพยายามหาหนทางป้องกันแต่ก็พบว่าสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในขณะนี้ ก็คือการเข้าใจว่าซุปเปอร์บั๊กส์และยีนของมัน ถูกส่ง ผ่านอาหารทั้งทางเนื้อสัตว์และพืชได้อย่างไร

ล่าสุด นักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์เคค แห่งมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนียในอเมริกา ได้วิจัยพบว่าอาหารที่มาจากพืชจะทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการส่งผ่านซุปเปอร์บั๊กส์ไปยังจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้ นักวิจัยอธิบายว่าการแพร่กระจายของซุปเปอร์บั๊กส์จากพืชสู่คนนั้นแตกต่างจากการระบาดของโรคท้องร่วงเฉียบพลันหลังจากกินผักที่ปนเปื้อนซุปเปอร์บั๊กส์ เพราะซุปเปอร์บั๊กส์สามารถซ่อนตัวอยู่ในลำไส้คนเราโดยไม่บ่งบอกอาการเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี แต่เมื่อพวกมันออกมาจากลำไส้ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่ายังต้องคงค้นหาลักษณะของพืช รวมถึงปัจจัยต่างๆที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของชุมชนจุลินทรีย์ที่สำคัญในลำไส้ เพื่อประกอบข้อมูลในการค้นคว้าหาหนทางรักษาโรคต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซุปเปอร์บั๊กส์superbugsดื้อยาเชื้อดื้อยาพืชเนื้อสัตว์ชื่นชีวิตสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้