ข่าว
100 year

ขาดการนอนหลับ เชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพจิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มิ.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

เมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยใหม่จากนักศึกษา มหาวิทยาลัยอริโซนา ในเมืองทูซอน รัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา ศึกษาเกี่ยวกับการนอนหลับที่ไม่เพียงพอในแต่ละคืน ที่อาจเชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อสุขภาพจิตที่ย่ำแย่ โดยเฉพาะในหมู่นักศึกษามหาวิทยาลัย

จากการวิเคราะห์ข้อมูลนักศึกษามากกว่า 110,000 ราย ที่เข้ามาประเมินภาวะสุขภาพแห่งชาติ ก็พบว่าการนอนหลับไม่เพียงพอเชื่อมโยงกับภาวะสุขภาพจิตเพิ่มขึ้น 19-29%, เกิดเหงาเพิ่มขึ้น 19%, อารมณ์หดหู่เพิ่มขึ้น 21%, มีความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น 25%, อยากจะทำร้ายตัวเองเพิ่มขึ้น 25%, คิดฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น 28% และอ่อนเพลียเพิ่มขึ้น 29% ในระหว่างที่เกิดอาการอื่นๆ นอกจากนี้ ยังตรวจสอบนักกีฬาและนักเรียนเกือบ 8,500 คน แบบกลุ่มย่อยก็พบความสัมพันธ์ที่คล้ายคลึงกัน แต่ในส่วนนี้ยังไม่พบข้อมูลที่ชัดเจนนัก โดยเฉพาะยังมีข้อสงสัยว่าอาจมีความแตกต่างในการตอบสนองของนักกีฬาที่มีต่อการนอนหลับไม่เพียงพอ

ผลการวิจัยสรุปว่าการนอนหลับไม่เพียงพอในแต่ละคืน จะก่อความเสี่ยงของอาการสุขภาพจิตที่อาจเพิ่มขึ้นประมาณ 20% ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ให้บริการด้านการแพทย์และมหาวิทยาลัย เล็งเห็นความสำคัญของการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะไม่เพียงช่วยสุขภาพร่างกายโดยรวม ยังช่วยในเรื่องสุขภาพจิตด้วยเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขาดการนอนหลับปัญหาสุขภาพจิตนักศึกษาอารมณ์หดหู่ความวิตกกังวลทำร้ายตัวเองชื่นชีวิตการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้