ข่าว
100 year

ฝุ่นจากซุปเปอร์โนวามีมากกว่าที่เคยคิดไว้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มิ.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

Credit : ALMA/NASA

นักวิทยาศาสตร์รู้กันมาสักระยะหนึ่งแล้วว่าฝุ่นที่บรรดาดวงดาวปล่อยออกมานั้น มีการเคลื่อนที่เข้าสู่ระบบสุริยะของเรา และยังรู้ว่าฝุ่นบางส่วนมาจากซุปเปอร์โนวาที่เป็นเหตุการณ์ระเบิดอย่างรุนแรงของดาวฤกษ์มวลมาก เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากสถาบันมักซ์ พลังค์ ที่ศึกษาด้านเคมีของฝุ่น อ้างการพบหลักฐานว่าฝุ่นระหว่างดวงดาวจำนวนมากที่เดินทางมายังโลกนั้นมาจากซุปเปอร์โนวา และมีมากกว่าที่เคยคิดไว้

จากการพัฒนาเครื่องตรวจไอออน Cameca NanoSIMS 50 ทำให้ช่วยวัดรายละเอียดของฝุ่นได้ดีขึ้น รวมถึงการใช้อุปกรณ์ ไอออน แมสสเปกโตรมิเตอร์ไปวัดไอโซโทปหรือธาตุที่มีจำนวนโปรตอนเท่ากันแต่จำนวนนิวตรอนต่างกัน รวมถึงความละเอียดเชิง พื้นที่ ซึ่งการใช้เทคโนโลยีใหม่นี้ ทำให้นักวิจัยพิจารณาได้ว่าฝุ่นมาจากกิจกรรมอันวุ่นวายของดาวฤกษ์ปกติจำนวนมาก ทว่าอัตราส่วนที่ฝุ่นมาจากซุปเปอร์โนวานั้นสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้

ฝุ่นที่นักวิจัยใช้เป็นตัวอย่างในการศึกษา มาจากอุกกาบาตหินชนิดคอนไดรท์ (chondrite) ที่พบทางตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกา การใช้เทคโนโลยีใหม่อย่างใกล้ชิดได้ช่วยให้วัดปริมาณแมกนีเซียมที่อยู่ในอุกกาบาต ซึ่งบ่งชี้ว่าวัตถุส่วนใหญ่ในระบบสุริยะของเราถูกสร้างขึ้นจากวัตถุที่พุ่งออกมาจากดวงดาว นี่อาจจะช่วยให้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับฝุ่นดาวและเชื่อว่าจะนำไปสู่ความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าโลกของเรามาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักวิทยาศาสตร์ฝุ่นเครื่องตรวจไอออนดาวฤกษ์อุกกาบาตหินซุปเปอร์โนวาโลกโศภินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED